Home » Khỏe và đẹp » Lo Donald Trump cấm phá thai, phụ nữ Mỹ tìm cách đặt vòng

Lo Donald Trump cấm phá thai, phụ nữ Mỹ tìm cách đặt vòng

Theo USA Today, sau khi chiến thắng trong chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump tuyên bố nhanh chóng sẽ bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (ACA) của chính quyền Obama. Đạo luật này bao gồm những chấp thuận của Bộ Y tế về kiểm soát sinh đẻ không cần chi phí ở những người có bảo hiểm y tế.

Ngay từ 9/11, một ngày sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, lượt tìm kiếm về phương tiện tránh thai bắt đầu tăng lên kỷ lục. Hàng nghìn phụ nữ đã chia sẻ trên Twitter về phương pháp đặt vòng tránh thai, có thể giúp ngừa thai trong khoảng 10 năm. 

Vòng tránh thai là một thiết bị nhỏ hình chữ T được chèn vào trong tử cung để ngăn ngừa mang thai. Ảnh: womenhealth.

Vòng tránh thai là một thiết bị nhỏ hình chữ T được chèn vào trong tử cung để ngăn ngừa thụ thai. Ảnh: womenhealth.

Trong quá trình tranh cử, ông Trump từng bày tỏ sự phản đối việc nạo phá thai, xem đó là phạm tội. Ông Mike Pence, vị phó tổng thống tương lai từ khi còn là Thống đốc bang Indiana đã nổi tiếng với quyết tâm giải quyết vấn đề phá thai, truy trách nhiệm bác sĩ tiến hành thủ thuật này. Ông Pence từng nỗ lực ngăn việc gây quỹ cho Planned Parenthood vì những dịch vụ hỗ trợ nạo phá thai của chương trình này. Ông Pence cũng đã ký đạo luật ngăn cản phụ nữ phá thai sau khi phát hiện bất thường trong bản đồ gen của thai nhi. 

Quan điểm của Đảng Cộng hòa vốn luôn xem việc phá thai là bất hợp pháp. Các thành viên cho biết sẽ quyết tâm thúc đẩy sớm các chính sách y tế đã được đề xuất, ngay khi ông Trump chính thức nhậm chức tổng thống và vạch ra kế hoạch cụ thể.

Lê Phương