Home » Khỏe và đẹp » Lo lắng vì con lùn hơn bạn cùng lớp

Lo lắng vì con lùn hơn bạn cùng lớp

Hai vợ chồng tôi đều cao (tôi 1,62 m, chồng tôi 1,7 m). Xin hỏi con tôi chậm phát triển chiều cao như thế có bất thường gì không? Tôi rất lo lắng. (Nhiên)

Related image

Ảnh minh họa: News.

Trả lời:

Chào bạn,

Vì bạn không cho biết bé nhà mình cao bao nhiêu, giới tính nam hay nữ nên bác sĩ không đủ căn cứ đánh giá chính xác mức độ phát triển chiều cao của cháu có phù hợp với tiêu chuẩn không. Bạn có thể dựa vào bảng đánh giá tiêu chuẩn chiều cao của bé trai và bé gái dưới đây để biết chính xác tình trạng của con mình:

lo-lang-vi-con-lun-hon-ban-cung-lop-1

Bách phân vị: Chuẩn đánh giá sự tăng trưởng chiều cao của trẻ trai.

lo-lang-vi-con-lun-hon-ban-cung-lop-2

Chuẩn tăng trưởng chiều cao của trẻ gái.

Hãy đối chiếu độ tuổi và chiều cao của con bạn với bảng trên. Nếu là bé trai thì chọn bảng màu xanh, bé gái màu hồng:

– Nếu chiều cao nằm từ bách phân vị thứ 25 trở lên (đường màu vàng) thì bé phát triển bình thường. 

– Chiều cao ở khoảng bách phân vị thứ ba đến 25: Trẻ cần được theo dõi chiều cao mỗi 3 tháng một lần. Cha mẹ vẫn còn lo lắng có thể cho trẻ đi khám và tầm soát sớm.

– Nếu chiều cao nằm dưới bách phân vị thứ 3 (đường màu xanh dương đậm): Trẻ không đạt mức tăng trưởng chiều cao bình thường. Bạn nên cho trẻ đi khám và tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao ngay.

Nghiên cứu cho thấy nhiều nguyên nhân khiến một đứa trẻ có chiều cao thấp hơn so với các bé cùng tuổi. Chẳng hạn như do di truyền, dinh dưỡng, các bệnh lý mạn tính hoặc thiếu hormone tăng trưởng. Nếu con trẻ có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, chiều cao của cha mẹ tốt mà chiều cao của bé không đạt chuẩn, bạn nên đưa con đến khám bác sĩ chuyên khoa để được đánh giá chính xác và tư vấn biện pháp cải thiện phù hợp.

Bác sĩ tư vấn Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP HCM