Home » Khỏe và đẹp » Lo lắng vì con trai nhẹ cân

Lo lắng vì con trai nhẹ cân

Image result for trẻ nhẹ cân

Ảnh minh họa: Health.

Trả lời:

Chào bạn,

Với chiều cao và cân nặng của con bạn như trên, dựa vào bảng phát triển của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ta có thể tính ra số đo chiều cao của bé là 34,5 percentile và cân nặng là 13,6 percentile. Tất cả đều nằm trong mức bình thường. Chỉ số BMI của cháu cũng ở mức bình thường.

Rất tiếc trong thư bạn chưa nói rõ bé bắt đầu không lên cân kể từ giai đoạn nào. Bạn có thể đưa cháu đến khám chuyên khoa dinh dưỡng để được phỏng vấn chi tiết hơn về chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày như thế nào. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp can thiệp phù hợp cho bé. Nếu cháu tăng cân hay sụt cân nhiều, bạn cần đưa đi khám càng sớm càng tốt vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý.

Về cơ bản để giúp trẻ phát triển tốt, phụ huynh nên tập cho các cháu thực hành những thói quen lành mạnh, khuyến khích trẻ em và thanh thiếu niên tuân thủ những nguyên tắc ăn uống và vận động sau:

– Đảm bảo các nhóm chất dinh dưỡng và sự đa dạng của các loại thực phẩm trong bữa ăn chính hàng ngày bao gồm chất tinh bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất, rau củ và trái cây.

– Hạn chế các loại bánh kẹo giàu năng lượng mà ít dinh dưỡng, các loại nước giải khát có đường, chẳng hạn như nước ngọt có ga, nước ép trái cây đóng hộp…

– Tham gia hoạt động thể chất hầu hết các ngày trong tuần, đảm bảo duy trì 60 phút vận động thể chất mỗi ngày.

– Sinh hoạt đúng giờ, ngủ đủ giấc, ngủ trước 22h đêm.

– Hạn chế xem tivi và sử dụng các loại thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính…, không dùng quá hai giờ mỗi ngày.

Thân ái.

Thạc sĩ Dinh dưỡng Trương Nhật Khuê Tường
Khoa Dinh dưỡng tiết chế
Bệnh viện Đại Học Y Dược TP HCM