Home » Khỏe và đẹp » Loại khí không mùi cứu sống nhiều bé sơ sinh

Loại khí không mùi cứu sống nhiều bé sơ sinh

Bé chào đời khi 37 tuần tuổi, tím tái. Bệnh viện tại Vĩnh Long chuyển bé lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố ngay trong đêm. Bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm phổi do hít nước ối phân su, xuất huyết phổi, tăng áp lực mạch máu phổi, nhiễm trùng nặng.

Để cứu tính mạng cháu, các bác sĩ đã tiến hành nhiều biện pháp điều trị như bơm surfactant vào phổi, thở áp lực dương liên tục qua mũi, thở máy rung tần số cao, thuốc vận mạch, giãn mạch. Đặc biệt, bé được thở máy với khí NO (nitrit oxide) hơn một ngày rưỡi. Sau hai tuần điều trị, bé vừa khỏe mạnh xuất viện. 

Bệnh nhi được thở máy khí NO. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Bệnh nhi được thở máy khí NO. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Lưu Quế Chi, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết nhiều em bé chào đời mang nhiều trọng bệnh. Các bé thở oxy, thở máy rung tần số cao, dùng thuốc vận mạch… nhưng nếu không có khí NO thì tỷ lệ tử vong là 70-80%.

Theo bác sĩ Chi, NO là loại khí không màu, không mùi, được sử dụng để làm giãn mạch máu phổi, từ đó giảm kháng lực phổi để máu tưới lên phổi. Khi ấy phổi trao đổi khí cải thiện tình trạng suy hô hấp của bệnh nhi, giảm nguy cơ tử vong và khả năng phải điều trị với hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO). 

Lê Phương