Home » Khỏe và đẹp » Lời nhắn nhủ bệnh nhân của bác sĩ mới vào nghề

Lời nhắn nhủ bệnh nhân của bác sĩ mới vào nghề

Rời khỏi trường đại học để bắt đầu sự nghiệp, mọi sinh viên y khoa có lẽ đều mang trong mình tâm sự riêng. Dưới đây là những chia sẻ của bác sĩ Abraar Karan tại Bệnh viện Brigham and Women’s trước khi chính thức trở thành thầy thuốc. Bài do Huffington Post đăng tải mới đây.

“Trong vòng 2 ngày nữa, tôi sẽ bước vào bệnh viện với một chiếc áo khoác trắng phẳng phiu sạch sẽ, một đôi giày da buộc dây, một chiếc cà vạt chỉnh tề và ống nghe màu nâu đỏ quanh cổ. Từ đây, tương lai phía trước trở nên khó lường. Cùng với biết bao anh chị em khắp đất nước, tôi sẽ bắt đầu một năm thử việc, thời gian được cho là quan trọng nhất trong sự nghiệp bác sĩ.

Hơn 20 năm học tập, ai cũng nghĩ mình đã sẵn sàng để làm bác sĩ. Thế nhưng, sau một tuần hướng nghiệp, tôi học được rằng năm tới đây mình sẽ căng thẳng tột độ và điều đó hoàn toàn bình thường. Phần lớn, nếu không muốn nói là toàn bộ cảm xúc ấy xuất phát từ nhận thức rằng mạng sống người khác giờ trở thành nhiệm vụ trực tiếp trong tay tôi. Chúng tôi đã cam kết theo nghề y, một số anh chị em còn vô cùng háo hức song đây cũng là nghĩa vụ khó khăn khiến chúng tôi bị chỉ trích. Sự chỉ trích ấy hình thành áp lực khủng khiếp đè lên vai.

Tôi cho rằng nỗi lo lắng ấy còn xuất phát từ thực tế phũ phàng rằng sẽ có nhiều lúc, dù cố gắng đến đâu, chúng tôi cũng không thể thay đổi được sự sống và cái chết. Chúng tôi sẽ nhanh chóng nhận ra tuy không bị giới hạn bởi kiến thức hay kỹ năng, mình vẫn không thể tránh khỏi những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát. Vào thời điểm ấy, tôi hy vọng chúng tôi sẽ tìm thấy mục đích hành nghề và chia sẻ sự đồng cảm sâu sắc nhất tới những ai đang cần đến.

loi-nhan-nhu-benh-nhan-cua-bac-si-moi-vao-nghe

Chân dung bác sĩ Abraar Karan. Ảnh: Huffington Post.

Càng tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, y học càng tiến bộ. Tuy nhiên, hầu hết bác sĩ quên đi lòng từ bi, trắc ẩn. Ngày mới hành nghề, chúng tôi đều tự nhủ sẽ học hỏi thật nhiều chứ ít đề cập đến chuyện cuộc sống bác sĩ đã đẩy chúng tôi rời xa các giá trị ban đầu một cách dễ dàng như thế nào. Thời gian như thể dài hơn, sẽ có những ngày đêm chúng tôi băn khoăn về quyết định của bản thân, những khoảng lặng vô tình và những kết cục xấu khiến chúng tôi không ngừng trách móc chính mình. Nhưng vượt qua những điều ấy, lòng trắc ẩn trong chúng tôi không thể bị tổn thương bởi một bác sĩ thiếu lòng trắc ẩn không bao giờ làm một bác sĩ đúng nghĩa.

Hồi thực tập, tôi vô cùng tâm đắc với 2 câu nói và chúng nhất định sẽ tiếp tục dẫn dắt tôi.

Đầu tiên là câu nói từ giám đốc bệnh viện: “Các bạn không thể chăm sóc bệnh nhân nếu không học cách chăm sóc cho nhau”. Nghề y đòi hỏi làm việc theo nhóm và làm việc theo nhóm được thúc đẩy bằng tình bạn chứ không phải nghĩa vụ bắt ép. Do đó, chăm sóc đồng nghiệp là điều không thể thiếu.

Câu nói thứ hai được truyền đạt lại bởi một trong những người thầy được yêu thích nhất bệnh viện: “Phán đoán tốt đến từ kinh nghiệm. Còn kinh nghiệm đến từ phán đoán tồi”. Ở cơ sở y tế này, tồn tại niềm tin sâu sắc rằng không y bác sĩ nào đáng phải chịu đựng một mình. Tất cả chúng tôi, từ thực tập sinh đến thầy thuốc lâu năm đều mắc sai lầm. Lúc này, sẽ có ai đó đến bên giúp đỡ, chỉ cần chúng tôi sẵn sàng tiếp thu. Thái độ quyết định kiểu bác sĩ chúng tôi trở thành nhiều hơn khả năng vốn có. 

Với tư cách một bác sĩ mới, tôi muốn đảm bảo với các bạn rằng chúng tôi sẽ điều trị cho bệnh nhân tốt nhất có thể. Vượt lên sự vụng về, do dự, thiếu kiến thức, chúng tôi chăm sóc các bạn bằng cả tâm trí và trái tim”.