Home » Khỏe và đẹp » Lời trăn trối của nữ y tá Ấn Độ chết trong dịch virus Nipah

Lời trăn trối của nữ y tá Ấn Độ chết trong dịch virus Nipah

Trong khu vực cách ly, Lini Puthusheri viết từng chữ nguệch ngoạc bằng bút mực xanh. Nhiễm virus Nipah từ các bệnh nhân do mình chăm sóc, nữ y tá 31 tuổi lúc ấy đang chờ cái chết. 

“Em nghĩ sắp đến lúc rồi. Em sẽ không thể gặp lại anh nữa. Xin lỗi”, Lini nhắn nhủ chồng. “Hãy chăm sóc các con thật tốt. Yêu anh rất nhiều”. 

Nữ y tá Lini khi còn sống. Ảnh: BBC.

Nữ y tá Lini Puthusheri khi còn sống. Ảnh: BBC.

Theo The Hindu, chồng Lini là Sajeesh cho biết vợ mắc bệnh sau khi chăm sóc Mohammed Sadik, một trong những bệnh nhân nhiễm virus Nipah đầu tiên được phát hiện hồi đầu tháng 5 ở bang Kerala. “Một hai ngày sau cái chết của Sadik, cô ấy bỗng dưng sốt cao”, Sajeesh kể.

Ngày 20/5, nghe tin Lini ốm nặng, Sajeesh khẩn trương về nhà từ chỗ làm nhưng vợ anh đã được chuyển vào khu vực cách ly. “Cô ấy phải đeo ống thở vì lượng oxy quá thấp”, Sajeesh nghẹn ngào. “Lini không thể nói được nên nắm chặt lấy tay tôi”.

Lini trút hơi thở cuối cùng ngày 21/5. Lúc này, thân nhân nữ y tá mới tiết lộ lời nhắn của cô gửi tới chồng. Để tránh nhiễm virus, thi thể Lini không được trao trả cho gia đình mà hỏa táng dưới sự giám sát của các chuyên gia y tế. 

Theo AFP, từ đầu tháng 5 đến nay, ít nhất 10 người Ấn Độ đã tử vong và hơn 90 người bị cách ly vì virus Nipah. Bị xếp vào danh sách các mầm bệnh nguy hiểm nhất thế giới theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus Nipah lây truyền qua dơi, lợn hoặc tiếp xúc giữa người với người.

Virus Nipah gây sốt cao, co giật, nôn mửa, viêm não và khiến 75% bệnh nhân tử vong. Đây là virus mới xuất hiện và hiện chưa có văcxin. Biện pháp điều trị duy nhất là chăm sóc hỗ trợ nhằm đem lại sự thoải mái cho bệnh nhân.

Minh Nguyên