Home » Khỏe và đẹp » Lượng methanol vượt ngưỡng trong rượu ở cỗ đám ma làm 7 người chết

Lượng methanol vượt ngưỡng trong rượu ở cỗ đám ma làm 7 người chết

Kết quả kiểm nghiệm ngày 15/2 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy cả 3 mẫu đều có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép. Hàm lượng methanol trong 3 mẫu rượu là 970 mg/l, 556.000 mg/l và 475.000 mg/l cồn 100 độ. Theo tiêu chuẩn, hàm lượng methanol trong rượu không được cao hơn 100 mg/l.

Theo Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, bước đầu xác định nguyên nhân gây ngộ độc cho 40 người ăn cỗ đám ma trong đó 7 người chết là do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép.

Ngày 10/2, ông Phu Vần Lèng sinh năm 1957 ở xã Ma Ly Chải, ăn cơm uống rượu. Tối cùng ngày ông Lèng đau đầu, buồn nôn và tử vong ngay sau đó. Gia đình tổ chức hậu sự cho ông Lèng trong 3 ngày 11-13/2; theo phong tục, đồng bào trong bản đến ăn cơm, uống rượu. Sau bữa cỗ, chiều 13/2 bắt đầu xuất hiện tình trạng nhiều người bị đau đầu, buồn nôn, giãn đồng tử. Đến nay đã có 40 người nhập viện, 7 người tử vong tính cả người đầu tiên đang được làm đám ma. 

Methanol là cồn công nghiệp, các nhà hàng thường dùng khi làm đồ nướng hay lẩu, tuy nhiên một số người lại sử dụng để pha thành rượu gây ngộ độc khi uống. Trường hợp ngộ độc methanol nhẹ thì mù mắt, nặng có thể tử vong. Theo các bác sĩ, sau 1-2 ngày uống rượu methanol, bệnh nhân sẽ có dấu hiệu mù mắt, sau đó trụy mạch, viêm gan, nhiễm độc và tử vong.

Nam Phương