Home » Khỏe và đẹp » Lý do con người dễ nổi giận khi trời nóng

Lý do con người dễ nổi giận khi trời nóng

Ánh nắng mặt trời ấm áp giúp con người sảng khoái và vui vẻ hơn. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ lên quá cao, cảm giác dễ chịu kia sẽ hoàn toàn biến mất, thay thế bằng sự bực bội, mệt mỏi. Trên thực tế, năm 2017, các nhà khoa học Mỹ phát hiện khi trời quá nóng, khả năng tương tác tích cực với khách hàng của các nhân viên bán lẻ giảm tới 50%. 

Cũng trong công trình đó, nhóm tác giả yêu cầu hai nhóm sinh viên trả lời khảo sát về hoạt động giúp đỡ người kém may mắn. Nhóm đầu tiên ngồi ở phòng nóng, ẩm còn nhóm thứ hai vào phòng mát, có điều hòa. Kết quả, chỉ 64% sinh viên thuộc nhóm đầu đồng ý trả lời khảo sát. Tỷ lệ này ở nhóm thứ hai lên tới 95%. Như vậy, cái nóng tác động đến nhận thức, cảm xúc cũng như cách bạn đối xử với người khác. Trước đây, một số nghiên cứu cũng liên hệ thời tiết nóng bức với bạo lực, hung tính.

Ảnh: MSN.

Ảnh: MSN.

Vậy đâu là lý do dẫn đến hiện tượng trên? Theo Refinery29, nguyên nhân đầu tiên là tình trạng thiếu nước. Công trình năm 2012 chỉ ra phụ nữ bị mất 1,5% lượng nước thông thường trong cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi, khó tập trung, căng thẳng và lo âu hơn. Nắng nóng cũng có thể gây say nắng với các triệu chứng như lú lẫn, dễ kích động.

Đặc biệt, nền nhiệt quá cao đẩy con người vào tình thế bất lực. Nếu trời lạnh, bạn dễ dàng mặc thêm áo nhưng nếu trời nóng, bạn chỉ biết chịu đựng đến lúc tìm được máy điều hòa. Chưa kể, trời nóng khiến chúng ta khó ngủ mà thiếu ngủ luôn tác động đến tâm trạng.

Tất nhiên, tất cả những lý do không đồng nghĩa với việc bạn phải khó chịu suốt mùa hè. Hãy lưu ý uống đủ nước và tránh ra đường buổi chiều, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. 


Minh Nguyên