Home » Khỏe và đẹp » Mặc cảm của những người đàn ông nói giọng đàn bà

Mặc cảm của những người đàn ông nói giọng đàn bà

Thanh niên có vóc dáng cao ráo, khuôn mặt nam tính trải qua tuổi học trò sống khép kín vì thường xuyên bị bạn bè trêu chọc. Lớn lên đi làm, mỗi lần cất giọng mọi người lại trêu cười nên dần dà anh thu mình lại, tự ti. Đã 28 tuổi nhưng chàng trai vẫn chưa từng có bạn gái. Anh tìm đến bệnh viện với hy vọng sẽ được cải đổi giọng nói.

Bác sĩ Trần Thị Thu Trang, Trưởng Đơn vị Thanh học, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM cho biết sau khi lượng giá giọng nói, bệnh nhân bắt đầu được trị liệu luyện giọng. Đây là trường hợp phức tạp nên trải qua 7 buổi luyện giọng, chàng trai mới có thể tự tin nói được giọng nam trầm.

Cầu cứu bác sĩ vì hoàn cảnh tương tự, nam sinh viên 19 tuổi tại TP HCM không tự tin với chất giọng thanh và cao như thiếu nữ. “Em là con trai duy nhất trong nhà, trước em có hai chị gái. Không hiểu sao từ nhỏ em đã nói giọng giống các chị”, chàng trai chia sẻ.

Bác sĩ Trang hướng dẫn tập thở, luyện giọng cho bệnh nhân. Ảnh: Lê Phương.

Bác sĩ Trang hướng dẫn tập thở, luyện giọng cho bệnh nhân. Ảnh: Lê Phương.

Theo bác sĩ Trang, tần số âm của nữ khoảng từ 220 đến 250Hz, ở nam giới dao động từ 110 đến 140Hz. Những người đàn ông mang giọng nữ, tần số âm cao hơn bình thường. Yếu tố dẫn đến rối loạn giọng tuổi dậy thì thường do trẻ nam bối rối trước tình trạng “vỡ giọng”, không chấp nhận thay đổi mà giữ lại giọng lúc còn bé. Tình trạng này cũng hay gặp ở nam giới sinh trưởng trong gia đình nhiều chị em gái.

“Đa số bệnh nhân sẽ đạt được giọng trầm, ổn định sau 3 buổi luyện giọng”, bác sĩ Trang chia sẻ. Tùy thuộc vào kết quả lượng giá âm thanh, tuổi tác của bệnh nhân, sự tuân thủ luyện tập mà thời gian điều trị dài hay ngắn. Không ít bệnh nhân tìm lại được ngay giọng nam trầm đặc trưng trong buổi tập hít thở, phát âm đầu tiên. Chi phí cho mỗi buổi tập 50.000 đồng. Bệnh nhân sẽ kết hợp tự tập luyện tại nhà, ghi âm giọng nói để đánh giá. 

Đến nay 100% bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện Tai Mũi Họng đều đổi giọng thành công, không cần can thiệp phẫu thuật. “Có người đàn ông 42 tuổi sau khi tìm lại được giọng nói phái mạnh đã trở lại chia sẻ niềm vui vì vừa tìm được bạn gái”, bác sĩ Trang cho biết.

Giọng của nam bệnh nhân 42 tuổi trước khi tập luyện

Giọng sau khi tập luyện

Lê Phương