Home » Khỏe và đẹp » Mảnh xương đùi gà lớn hóc ở cổ bé gái

Mảnh xương đùi gà lớn hóc ở cổ bé gái

X-quang vùng thực quản cho thấy có dị vật chưa rõ loại tại thực quản đoạn ngang đốt sống cổ C2 bệnh nhi. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 (Bình Dương) đã tiến hành nội soi thực quản bệnh nhi để gắp dị vật. Sau 60 phút thủ thuật, bác sĩ đã gắp thành công một mảnh xương đùi gà dài 2,5 cm, rộng 1 cm với bờ nhiều cạnh, sắc nhọn, nham nhở.

Dị vật là mảnh xương gà lớn, sắc nhọn cạnh nằm trong thực quản của bệnh nhi. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Dị vật là mảnh xương gà lớn, sắc nhọn cạnh nằm trong thực quản của bệnh nhi. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Sau khi lấy dị vật, bệnh nhân hết nuốt vướng, không ho khạc ra máu. Người nhà cho biết bé vừa ăn vừa xem tivi, không chú ý nên nuốt phải mảnh xương lớn.

Bác sĩ Sơn Parắchh, người trực tiếp thực hiện thủ thuật cho bệnh nhi, cho biết nuốt phải dị vật là một tai biến thường gặp trong y khoa. Tuy nhiên trường hợp nuốt phải một dị vật lớn như bệnh nhi này khá hiếm gặp, ít  khi xảy ra. Nếu bệnh nhi không đến bệnh viện kịp thời để được can thiệp thì mảnh xương có thể đâm thủng thực quản gây viêm trung thất hoặc di chuyển xuống ruột non, ruột già gây viêm, tắc hoặc thủng ruột dẫn đến viêm phúc mạc, ảnh tưởng tính mạng.

Sức khoẻ bệnh nhi ổn định sau khi được nội soi gắp dị vật. Ảnh: P.T

Sức khỏe bệnh nhi ổn định sau khi được nội soi gắp dị vật. Ảnh: P.T.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người khi ăn uống nên lưu ý:

– Kiểm tra thức ăn và nhai kỹ trước khi ăn.

– Các thức ăn có nhiều xương cần chế biến kỹ và lọc sạch xương.

– Ăn chậm nhai kỹ, không được xem tivi, chơi điện thoại, máy tính hoặc đọc sách, trò chuyện trong lúc ăn uống.

– Nên ăn trong phòng ăn đủ tiêu chuẩn ánh sáng, ngồi ăn trên ghế đúng tư thế.

Chú ý khi bị dị vật chui vào đường thở không nên cố gắng dùng mẹo, dùng tay để móc ra hoặc vuốt xuôi vì có thể làm dị vật chui sâu vào, khiến tình trạng trở nên nguy hiểm hơn. Cần đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để có cách xử trí kịp thời, nhanh chóng, tránh những trường hợp đáng tiếc.

Lê Phương