Home » Khỏe và đẹp » Mảnh xương gà mắc trong phế quản cụ ông

Mảnh xương gà mắc trong phế quản cụ ông

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh vừa nội soi gắp thành công mảnh xương gà mắc ở lòng phế quản trung gian phổi cho bệnh nhân Đính.

Dị vật nằm trong phế quản của cụ ông khi nội soi. Ảnh: Đ.H

Dị vật nằm trong phế quản của cụ ông khi nội soi. Ảnh: Đ.H

Một tháng trước, trong một lần ăn cháo gà, ông Đính bị sặc, vài ngày sau ho dữ dội, khó thở. Ông Đính có tiền sử bệnh phổi mãn tính nên người nhà cho rằng ho, khó thở là triệu chứng, không đưa đi khám.

Ngày 28/5 ông Đính khó thở, đờm nhiều, gia đình đưa tới Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh khám. Bác sĩ nội soi phát hiện dị vật dài 2 cm, rộng 1,5 cm nằm ở lòng phế quản trung gian phổi phải bệnh nhân.

Sau khi được bác sĩ gắp mảnh xương ra khỏi lòng phế quản, bệnh nhân dễ thở hơn, giảm ho, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Mảnh xương gà sau khi được gắp ra. Ảnh: Đ.H

Mảnh xương gà sau khi được gắp ra. Ảnh: Đ.H

Bác sĩ Trần Ngọc Anh cho biết sau một tháng bị hóc mảnh xương, phổi của ông Đính đã xuất hiện phù nề, chảy máu xung quanh phần dị vật. Nếu người thân không đưa ông tới viện điều trị kịp thời có thể gây ra viêm, thậm chí thủng phế quản.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người khi ăn uống nên lưu ý:

– Kiểm tra thức ăn và nhai kỹ trước khi ăn.

– Các thức ăn có nhiều xương cần chế biến kỹ và lọc sạch xương.

– Ăn chậm nhai kỹ, không được xem tivi, chơi điện thoại, máy tính hoặc đọc sách, trò chuyện trong lúc ăn uống.

– Nên ăn trong phòng ăn đủ tiêu chuẩn ánh sáng, ngồi trên ghế đúng tư thế.

Khi bị dị vật chui vào đường thở không nên cố gắng dùng mẹo, dùng tay để móc ra hoặc vuốt xuôi vì có thể làm dị vật chui sâu vào trong, khiến tình trạng trở nên nguy hiểm hơn. Cần đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để có cách xử trí kịp thời, nhanh chóng, tránh những trường hợp đáng tiếc.

Đức Hùng