Home » Khỏe và đẹp » Mất nửa lá phổi sau 5 năm hóc xương cá

Mất nửa lá phổi sau 5 năm hóc xương cá

Nam bệnh nhân 41 tuổi vào cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn sau 3 ngày sốt cao liên tục, mệt mỏi, ho khạc đàm vàng. Chụp MSCT phổi phát hiện dị vật nằm trong phế quản của thùy dưới phổi phải, gây ra các biến chứng viêm phổi cho bệnh nhân.

Bác sĩ Cao Minh Thông, Khoa Ngoại Tim mạch Lồng ngực cho biết bệnh nhân hóc xương cá thường được nội soi để gắp dị vật ra ngoài. Bệnh nhân này vì hóc suốt 5 năm, chiếc xương cá đã ghim sâu vào trong phế quản khiến phổi bị đông đặc và viêm mủ mãn tính, nội soi thông thường không thể gắp được.

Dị vật được lấy ra khỏi phổi bệnh nhân. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Dị vật được lấy ra khỏi phổi bệnh nhân. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Các bác sĩ đã hội chẩn chọn phương án mổ hở lấy xương cá ra ngoài và cắt phần phổi bị tổn thương. Sau mổ sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt và vừa xuất viện.

Bệnh nhân cho biết cách đây 5 năm vô tình bị sặc xương cá, có nhiều đợt ho kéo dài. Anh đã đến nhiều bệnh viện điều trị, dù có thuyên giảm nhưng ho vẫn tái phát. Lần này sốt cao liên tục nên anh phải nhập viện cấp cứu và được phát hiện dị vật.

Bệnh nhân hồi phục sau cuộc mổ. Ảnh: P.T

Bệnh nhân hồi phục sau cuộc mổ. Ảnh: P.T

Bác sĩ khuyến cáo mọi người cẩn trọng khi ăn cá hoặc thịt có nguy cơ mắc xương. Nếu không may bị hóc xương hoặc dị vật, sặc kèm theo ho kéo dài, cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên sâu để kiểm tra. Nếu phát hiện sớm có thể lấy dị vật ra ngoài bằng phương pháp nội soi, tránh bị phẫu thuật và các biến chứng đáng tiếc.

Lê Phương