Home » Khỏe và đẹp » Máu nhóm O ở viện Huyết học Hà Nội chỉ đủ điều trị hai ngày nữa

Máu nhóm O ở viện Huyết học Hà Nội chỉ đủ điều trị hai ngày nữa

Theo báo cáo của khoa Lưu trữ và phân phối máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Hà Nội), tổng lượng máu dự trữ của Viện ngày 4/1 chỉ còn gần 7.000 đơn vị, trong đó 19% là máu nhóm O.

Trong khi đó trung bình mỗi ngày Viện cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O Viện cần tối thiểu 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày.

Như vậy, lượng máu nhóm O còn lại tại Viện Huyết học chỉ đảm bảo cung cấp cho các bệnh viện phía Bắc trong hai ngày tới. 

Lượng máu nhóm O dự trữ tại Viện chỉ đảm bảo cung cấp trong 2 ngày. Ảnh: Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương.

Lượng máu nhóm O dự trữ tại Viện Huyết học Hà Nội chỉ đảm bảo cung cấp trong hai ngày nữa. Ảnh: Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương.

Máu O là nhóm có tỷ lệ cao trong cộng đồng. Khoảng 45% dân Việt Nam thuộc nhóm máu này. Nhu cầu sử dụng máu nhóm này cũng cao hơn các nhóm máu khác. Ngoài ra, máu O có thể truyền thay thế được cho tất cả nhóm máu khác. Vì thế, trong quá trình sử dụng, đặc biệt khi cấp cứu hoặc khó tìm nhóm máu phù hợp để truyền cho bệnh nhân, các cơ sở điều trị sẽ chỉ định truyền nhóm máu O thay thế. 

Tình trạng thiếu máu gây khó khăn nghiêm trọng cho công tác điều trị, nhiều người bệnh đang trong nỗi lo chờ máu. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi các cơ quan, tổ chức và nhất là người nhóm máu O nếu đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu từ nay đến Tết Nguyên đán.

Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại Viện từ 8h đến 18h tất cả ngày trong tuần; hoặc đến các điểm hiến máu gần nhất.

Các cơ quan, đơn vị tổ chức hiến máu có thể liên hệ Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, số điện thoại (024) 3868 6008 – (024) 3782 1900.

Hà An