Home » Khỏe và đẹp » Miễn phí xét nghiệm ADN xác định danh tính liệt sĩ

Miễn phí xét nghiệm ADN xác định danh tính liệt sĩ

Từ ngày 27/7, những gia đình có mong muốn xét nghiệm ADN để xác định danh tính liệt sĩ có thể liên hệ với Viện nghiên cứu tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec. 

Việc xét nghiệm ADN sẽ được thực hiện trên máy giải trình tự gen thế hệ mới. Đồng thời, trung tâm sẽ xây dựng ngân hàng dữ liệu gen cho thân nhân liệt sĩ và mẫu nghi ngờ để phân tích, đối chiếu, trao đổi dữ liệu với các cơ quan liên quan.

polyad

Việc xét nghiệm ADN sẽ được thực hiện trên máy giải trình tự gen thế hệ mới.

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec cho biết, Viện đang tập trung nguồn lực, mời chuyên gia trong nước và quốc tế để xây dựng kế hoạch hành động, cũng như triển khai thực hiện quy trình xét nghiệm đảm bảo tính chính xác trong thời gian ngắn nhất. Đây là chương trình hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang tìm mộ người thân là liệt sĩ của quỹ Thiện Tâm, thuộc Tập đoàn Vingroup.

polyad

Viện Nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec – hệ thống y tế Vinmec, thuộc Tập đoàn Vingroup.

Viện Nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec là một trong những trung tâm nghiên cứu về tế bào gốc và công nghệ gen hiện đại. Viện có thế mạnh trong lĩnh vực tế bào, tế bào gốc, di truyền phân tử người, sinh học phân tử do các chuyên gia được đào tạo bài bản chuyên sâu từ Đức, Anh, Pháp thực hiện trên hệ thống máy đồng bộ, tiêu chuẩn quốc tế.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và xã hội, đến nay, còn khoảng 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập về các nghĩa trang, nằm rải rác ở các tỉnh phía Nam và ở nước bạn Lào, Campuchia. Ngoài ra, có trên 300.000 hài cốt đã quy tập và an táng tại các nghĩa trang nhưng thiếu thông tin. Như vậy, tổng số liệt sĩ chưa xác định được thông tin là hơn 500.000. 

Thu Ngân

Các bước tiếp nhận mẫu xét nghiệm:

Bước 1: Hồ sơ gửi về email: quythientam@vinmec.com. Trong trường hợp gửi hồ sơ bản cứng, gửi về: Tổ quỹ Thiện Tâm, tầng 4, tower 1, Times City, số 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Hồ sơ gồm: Đơn đăng ký (theo mẫu); giấy khai sinh (thể hiện mối quan hệ với liệt sĩ); chứng minh nhân dân; sổ hộ khẩu; giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ; xác nhận mối quan hệ giữa liệt sĩ và thân nhân đăng ký tham gia chương trình (thân nhân theo dòng mẹ bao gồm mẹ, dì, bác gái, bà ngoại) hoặc anh, chị, em, con ruột) – mẫu xác nhận (theo mẫu); đơn đề nghị xác định nhân thân do Cục người có công, Bộ Lao động, thương binh và xã hội cấp.

Bước 2: Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ yêu cầu xác định danh tính liệt sĩ, trung tâm sẽ liên lạc với thân nhân để tư vấn về quy trình và các thủ tục cần thiết.

Bước 3: Thân nhân liệt sĩ đến Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City (tại 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) theo hướng dẫn để lấy mẫu máu xét nghiệm, đồng thời mang theo mẫu xương hoặc răng thu thập được (giữ lại được) của hài cốt chưa xác định danh tính để thực hiện quy trình xét nghiệm ADN.

Bước 4: Sau khi tiếp nhận mẫu xét nghiệm đầy đủ, Vinmec sẽ hẹn lịch trả lời kết quả cho thân nhân liệt sĩ trong từng trường hợp cụ thể.