Home » Khỏe và đẹp » Miếng dán trị mụn không chữa được mụn

Miếng dán trị mụn không chữa được mụn

Miếng dán trị mụn được bán phổ biến trên thị trường với quảng cáo có tác dụng loại bỏ sạch mụn sưng viêm, mụn nang, mụn đầu đen, đầu trắng… Sản phẩm xuất xứ từ Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, giá 60.000-120.000 đồng một hộp.

Miếng dán có hình tròn nhỏ, trong suốt, có thể dán vừa vặn lên nốt mụn. Có nhiều kích cỡ miếng dán để dùng cho đủ loại mụn. Theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, sau khi dán từ 8 đến 12 giờ, vết mụn sẽ xẹp xuống và nhân mụn theo miếng dán được hút ra ngoài.

Miếng dán trị mụn được quảng cáo có tác dụng xẹp mụn và hút sạch nhân mụn sau khi dán từ 8 - 12 tiếng. Ảnh: Cẩm Anh 

Miếng dán được quảng cáo có tác dụng xẹp mụn và hút sạch nhân mụn sau khi dán từ 8 – 12 tiếng. Ảnh: Cẩm Anh 

Bác sĩ Lê Thái Vân Thanh, Phòng khám Chăm sóc da Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho rằng: “Miếng dán trị mụn thật ra chỉ giống như một loại mỹ phẩm để ngụy trang tạm thời và không phải là phương thức trị mụn lâu dài”. 

Theo bác sĩ Thanh, thành phần trong miếng dán chủ yếu là những chất chuyên trị mụn, hút nhờn, hoạt chất dẫn vitamin A để tiêu cồi, kháng viêm, kháng sinh, diệt vi khuẩn tại chỗ, giúp mụn trứng cá không nặng thêm. Ngoài ra, miếng dán sẽ bảo vệ mụn tránh tiếp xúc trực tiếp với các loại mỹ phẩm khi trang điểm. Sản phẩm được thiết kế màu sắc tiệp với màu da để che lấp khuyết điểm. Vì vậy, chỉ nên sử dụng miếng dán trong vài tiếng đồng hồ để ngụy trang nốt mụn trong những trường hợp đi dự tiệc, sự kiện, gặp gỡ bạn bè…

“Miếng dán trị mụn hiệu quả đòi hỏi được bào chế mang những dẫn chất vào sâu nang lông, tác động được lõi trung tâm gây ra mụn trứng cá. Tuy nhiên, khi dán miếng này sẽ làm bít bề mặt thông thoáng của da mụn”, bác sĩ Thanh nói. Nếu lạm dụng, miếng dán hiệu quả không cao, tốn kém thời gian, tiền bạc. Sản phẩm chứa những chất không rõ nguồn gốc sẽ làm suy yếu miễn dịch tại chỗ của mụn. Mụn có thể giảm sưng nhanh nhưng tình trạng viêm nhiễm sẽ nặng hơn sau một thời gian. 

Theo bác sĩ Thanh, bị mụn là hiện tượng sinh lý bình thường. 95% thanh thiếu niên bị mụn trứng cá trong một khoảng thời gian cuộc đời, sau đó mụn sẽ tự khỏi. Mọi người không cần phải mất tự tin, gấp rút tìm đến những phương thức chữa nhanh. Điều đó ảnh hưởng đến tâm lý và vô tình làm mụn nặng hơn, gây nhiều tổn hại cho da.

Để chăm sóc và trị mụn an toàn cần phải có chế độ ăn uống sinh hoạt và chống nắng tốt. Chăm sóc da nhẹ nhàng bằng sữa rửa mặt có thương hiệu uy tín và phù hợp với loại da. Dùng các chế phẩm có thành phần trị mụn chứa kháng sinh tại chỗ, dẫn chất vitamin A… Nếu sau hai tuần mụn không giảm là do chọn sản phẩm trị mụn không phù hợp. Mọi người cần đến bác sĩ chuyên khoa da liễu, phối hợp thuốc uống theo phác đồ”, bác sĩ khuyến cáo.


Cẩm Anh