Home » Khỏe và đẹp » Mối tình bi thảm của con gái Victor Hugo khởi nguồn hội chứng cuồng yêu

Mối tình bi thảm của con gái Victor Hugo khởi nguồn hội chứng cuồng yêu

Hội chứng Adele còn có tên gọi khác là “hội chứng ám ảnh tình yêu”, hoặc “cuồng yêu”. Cái tên ấy bắt nguồn từ câu chuyện cuộc đời bi thảm của Adele Hugo – con gái út đại văn hào Pháp Victor Hugo cùng người vợ Adele Foucher.

Adele Hugo (1830 – 1915) được nuôi nấng trong một ngôi nhà văn hóa, giàu có ở Paris. Cô thừa hưởng nhiều đức tính từ người cha là nhà văn nổi tiếng nhất của Pháp. Adele rất xinh đẹp, tài giỏi. Cô thích chơi đàn piano. Dáng vẻ Adele ngồi chơi đàn xõa mãi tóc dài thướt tha đầy quyến rũ, đầy quyền lực được sử sách ví như hình ảnh những nghệ sĩ Paris nổi tiếng thời bấy giờ.

moi-tinh-bi-tham-cua-con-gai-victor-hugo-khoi-nguon-hoi-chung-cuong-yeu

Adele Hugo.

16 tuổi, cô yêu Auguste Vacquerie nhưng không thể kết hôn vì chưa đủ tuổi. Trong thời gian chờ kết hôn, Adele và người yêu chia tay. 20 tuổi, cô nhận được nhiều lời tỏ tình nhưng từ chối tất cả. Năm 1851, gia đình Hugo chuyển đến đảo Jersey, sau khi Victor Hugo bị buộc phải đi đày. Chính tại nơi này, Adele gặp Albert Andrew Pinson – một sĩ quan quân đội Anh – là nguồn cơn của mọi sự bất hạnh.

Theo Curioustendency, Pinson là một quân nhân đã có tuổi nhưng lịch lãm và thu hút phụ nữ. Ngay từ lần đầu gặp gỡ, họ đã cuốn hút nhau. Cả hai yêu nhau say đắm, thậm chí năm 1855, Pinson cầu hôn Adele nhưng cô từ chối vì kiêu kỳ. Từ đây, sóng gió bắt đầu ập đến. Pinson nhận lệnh thuyên chuyển công tác đến Bedfordshire vào năm 1856. Xa mặt cách lòng lại bị gia đình người yêu ngăn cấm khiến tình cảm của Pinson dành cho Adele phai nhạt dần. Trong khi đó, Adele chưa khi nào hết cuồng si anh, để rồi sự si mê trở thành một nỗi ám ảnh dẫn đến bệnh tật.

Cô gái theo chàng trai Pinson đi khắp thế giới. Năm 1858, Pinson chuyển công tác đến Ailen rồi tiếp tục đến Canada vào năm 1863. Mặc dù bị Pinson từ chối, cô gái trẻ tiếp tục theo đuổi anh đến cùng. Adele luôn theo dõi từng bước chân của người tình. Gia đình Victor rất lo lắng cho hạnh phúc của cô con gái. Cô viết thư thông báo cho gia đình là đã làm đám cưới với người yêu, sống rất hạnh phúc dù thực tế Pinson chẳng còn quan tâm đến cô.

moi-tinh-bi-tham-cua-con-gai-victor-hugo-khoi-nguon-hoi-chung-cuong-yeu-1

Adele và Pinson. Ảnh: Phim The Story of Adele H.

Năm 1866, Pinson đóng quân ở Barbados thuộc vùng Caribê. Cô viết thư hàng ngày cho anh, cố làm mọi cách để liên lạc và gặp gỡ. Nhưng Pinson chỉ hồi đáp và gặp cô một lần duy nhất, sau đó thì đoạn tuyệt. Cô vẫn bám theo anh đến mọi thành phố anh công tác, còn giả trai để tiện theo dõi. Cô viết nhật ký liên tục và lang thang trên đường phố để tìm người yêu. Viên sĩ quan đã hoàn toàn bỏ rơi Adele khi anh rời Barbados vào năm 1869. Pinson về Anh và cưới Catherine Edith Roxburgh trong khi Adele vẫn ở Barbados. Tuyệt vọng, Adele không trở lại Pháp mà lang bạt khắp nơi, gia đình Hugo cũng không thể liên lạc được với con gái.

Adele sau đó đã được tìm thấy ở Barbados – nơi mà cô được gọi là “Bà Pinson”. Cô gái trẻ lang thang trên đường phố, quần áo rách rưới, nói chuyện với chính mình, tách rời khỏi mọi thứ xung quanh. Một phụ nữ Barbados gốc Phi đã chủ động đưa Adele về với gia đình ở Paris. Lúc này, Adele bắt đầu xuất hiện những triệu chứng của bệnh tâm lý rất nặng. Cô bỏ ăn, sống cô độc, sức khỏe ngày càng suy kiệt cùng với những triệu chứng khác của bệnh tâm thần, bao gồm ảo giác.

Cuối cùng cô được đưa đến một cơ sở tinh thần cho người giàu có bên ngoài Paris, sống ở đó cho đến khi qua đời. Trong số 5 người con của Victor Hugo, Adele sống lâu nhất, thọ 85 tuổi. Sau này, một bộ phim nói về cuộc đời và căn bệnh của Adele đã được phát sóng. Bộ phim có tên “The Story of Adele H” (Câu chuyện của Adele H”).

Tâm thần là một trong những lĩnh vực thách thức y học. Một bác sĩ tâm thần không bao giờ có thể biết chắc được rằng những gì đang diễn ra trong đầu của bệnh nhân. Hiện tại có rất nhiều loại hội chứng rối loạn tâm thần khác nhau. Trong đó, Adele là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng khiến người bệnh có cảm giác yêu đến mức cuồng điên.

Theo Healthtipsing, bệnh nhân mắc hội chứng này có nỗi ám ảnh về tình yêu, khao khát tình yêu và sự lãng mạn về một mối tình hoàn toàn không có sự hồi đáp. Các triệu chứng của bệnh giống với chứng trầm cảm nghiêm trọng nhưng có thể nguy hiểm hơn nhiều. Họ ngược đãi, tự lừa dối, hy vọng hão huyền, tự nguyện hy sinh, bỏ qua lời khuyên của người thân và bạn bè, hành động liều lĩnh, mất đi sự quan tâm với những chủ đề và hoạt động khác.

Có trường hợp bị mất ngủ, hoặc tất cả giấc mơ đều về một người mà bản thân đang tôn thờ. Họ không còn muốn làm bất cứ việc gì nữa, không còn khả năng tập trung. Thậm chí, họ còn điên cuồng đến mức thu thập tất cả những gì liên quan đến người mình yêu.  Nếu như không được điều trị kịp thời, hội chứng Adele sẽ hủy hoại cuộc đời của người bệnh. Nạn nhân sớm xa rời thực tế, sống trong ảo tưởng về một thế giới chỉ có hai người. Hơn nữa, khả năng tự tử cũng có thể xảy ra.

Trên thực tế, như bất kỳ rối loạn tâm thần nào khác, bệnh không dễ điều trị. Tuy nhiên, để thoát khỏi nỗi ám ảnh, người bệnh cần có sự giúp đỡ. Trong một số trường hợp, người bệnh cần phải dùn thuốc chống trầm cảm và một số loại thuốc khác. Tuy nhiên, không có thuốc viên ma thuật nào có thể chữa lành vết thương tình ái. Đó là lý do tại sao điều trị thuốc cần được kèm theo liệu pháp tâm lý.

Xem thêm: Kiểm tra nguy cơ rối loạn tâm thần của bạn