Home » Khỏe và đẹp » Một đĩa cơm tấm sườn, bì, giò chả chứa bao nhiêu calo?

Một đĩa cơm tấm sườn, bì, giò chả chứa bao nhiêu calo?

mot-dia-com-tam-suon-bi-gio-cha-chua-bao-nhieu-calo

Cơm tấm thập cẩm. Ảnh: dulichvn.

Trả lời:

Chào bạn,

Thành phần một đĩa cơm tấm trên gồm:

– Cơm tấm: 1,5 chén.

– Thịt sườn: 70 g.

– Trứng vịt: Một quả.

– Bì: 10 g.

– Chả trứng chưng: 20 g.

– Lạp xưởng: 10 g.

– Dưa leo: 20 g.

– Cà chua: 30 g, Mỡ hành: 10 g

Theo bảng phân tích năng lượng, một đĩa cơm tấm thập cẩm như trên chứa 767 kcal.

>> Xem Bảng phân tích thành phần năng lượng trong một dĩa cơm tấm

Cơ thể con người cần rất nhiều chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Mỗi loại thực phẩm chứa một số chất dinh dưỡng khác nhau. Lời khuyên dinh dưỡng hợp lý là ăn vừa đủ năng lượng, đa dạng thực phẩm để giúp cơ thể dễ dàng nhận đủ chất dinh dưỡng và cần đảm bảo tính cân đối khẩu phần.

Ăn cân đối nghĩa là trong một bữa phải đảm bảo đủ 5 nhóm chất (bột đường, đạm, béo, rau củ và trái cây) với tỷ lệ cân đối.

Ăn đa dạng là dùng trên 20 loại thực phẩm khác nhau mỗi ngày, trên 10 loại thực phẩm mỗi bữa. Không nên ăn thường xuyên một loại thực phẩm, mà nên thay đổi món sẽ tốt hơn (trừ sữa và sản phẩm từ sữa nên dùng hàng ngày).

Lưu ý: Đĩa cơm tấm trên chứa năng lượng rất cao, nên cân nhắc với người thừa cân, người lao động nhẹ cần ít năng lượng…

Để trả lời cho câu hỏi ăn cơm tấm sườn, bì, giò chả ăn thường xuyên có ảnh hưởng sức khỏe không, điều đầu tiên bạn cần hiểu là món này đã đa dạng và cân đối chưa.

Về tính đa dạng: Đĩa cơm này đa dạng (đủ 4 nhóm bột, đạm, béo, rau), có trên 10 loại thực phẩm và nếu ăn thêm trái cây nữa là đủ.

Về tính cân đối: Món ăn này năng lượng rất cao, đủ nhu cầu bữa chính của một nam lao động ở mức trung bình. Nếu bạn không vận động nhiều thì nên cân nhắc khi dùng.

Theo khuyến nghị, tỷ lệ năng lượng từ bột, đạm, béo là 60:25:15. Trong khi khẩu phần này có tỷ lệ: 45: 37:18, quá nhiều chất béo. Hơn nữa, mỗi bữa ăn khuyến nghị ít nhất 100 g rau, ở đây lại quá ít rau.

Nếu thích ăn cơm tấm thập cẩm, tốt nhất bạn nên điều chỉnh khẩu phần theo hướng giảm bớt lượng chất béo (giảm mỡ hành, ăn trứng luộc thay cho trứng chiên…). Tăng thêm lượng rau, mỗi bữa ít nhất một quả cà chua hoặc nửa quả dưa leo hay 100 g cả hai loại. Nhớ thêm một phần trái cây tráng miệng để cân đối khẩu phần.

Thân ái.

Bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng Trần Thị Minh Nguyệt