Home » Khỏe và đẹp » Một lần xét nghiệm máu phát hiện 13 loại ung thư

Một lần xét nghiệm máu phát hiện 13 loại ung thư

Theo Foxweekly, các chuyên gia người Nhật Bản vừa làm nên một bước đột phá trong điều trị ung thư. Cụ thể, các chuyên gia từ Trung tâm Ung thư quốc gia tại Tokyo đã phát triển thành công một phương pháp thử máu, cho phép phát hiện được đến 13 loại ung thư khác nhau.

13 loại ung thư bao gồm: Ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy, ung thư gan, ung thư tuyến mật, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang, u xương và mô mềm, u não thế glioma.

Các chuyên gia cho biết, phương pháp có thể dự đoán chính xác khi thử nghiệm trên 40.000 mẫu máu đông lạnh của các bệnh nhân ung thư. Họ cũng có thể chẩn đoán ung thư giai đoạn đầu, với độ chính xác 96%. Ung thư vú được chẩn đoán thành công với độ chính xác 97%.

Phương pháp này sử dụng microRNA (miRNA), là một chất được bài tiết từ tế bào vào máu và kiểm soát các chuyển động của gen. Các phân tử vi ARN không mã hóa, còn gọi là miARN để tìm kiếm tế bào ung thư trong mạch máu. Các loại miRNA sẽ phân biệt giữa tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh, chúng không phân hủy trong một khoảng thời gian nhất định.

Người đứng đầu nghiên cứu, ông Takahiro Ochiya cho biết: “Bệnh nhân sẽ không cần phải làm nhiều xét nghiệm mà vẫn có thể xác định các giai đoạn và đặc điểm ung thư”.

Hiện tại, chưa có bất kỳ phương pháp xét nghiệm nào có thể xác định được nhiều loại ung thư một lúc. Vậy nên, có thể nói phương pháp thử máu này sẽ trở thành một bước đột phá trong ngành y học.

Phương pháp này chưa được xét nghiệm lâm sàng chi tiết. Các chuyên gia đang xin cấp phép từ chính phủ để tiếp tục thực hiện lâm sàng. Nếu chính quyền trung ương cho phép, nó sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư và hỗ trợ điều trị y tế toàn diện.