Home » Khỏe và đẹp » Một triệu người Pháp bỏ thuốc lá

Một triệu người Pháp bỏ thuốc lá

Bánh ngọt, rượu vang và những con người sành điệu hút thuốc lá là hình ảnh văn hóa đặc trưng của Pháp suốt nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, điều này đang thay đổi bởi thuốc lá đã mất dần chỗ đứng. Nghiên cứu mới của Bộ Y tế Pháp chỉ ra năm 2017 có một triệu người dân nước này từ bỏ thuốc lá.

Cụ thể, Pháp ghi nhận 26,9% tương đương 12,2 triệu người trưởng thành tuổi từ 18 đến 75 hút thuốc hàng ngày. Năm 2016, con số này là 29,4% tương đương 13,2 triệu người. “Thành quả này chứng tỏ tất cả mọi người có thể chiến đấu chống lại thuốc lá”, CNN dẫn lời đại diện Bộ Y tế Pháp.

Ảnh: The News Minute.

Ảnh: The News Minute.

Theo ước tính của giới chức, mỗi ngày 200 người Pháp chết vì thuốc lá. Để giảm số người hút thuốc, chính phủ nước này đã ban hành Kế hoạch Quốc gia về Phòng chống Thuốc lá. Các biện pháp đưa ra bao gồm thay đổi bao bì thuốc cho ít bắt mắt hơn; cấm thêm hương vị, phụ gia vốn được giới trẻ yêu thích và đặc biệt là tăng thuế. Tháng 3 năm nay, doanh thu thuốc lá tại Pháp giảm 20% ngay sau khi giá bán lẻ tăng lên một euro mỗi bao thuốc. Hầu hết người bỏ thuốc thuộc nhóm thu nhập thấp.

Bộ trưởng Y tế Pháp Agnès Buzyn cho biết phòng chống thuốc lá là mục tiêu ưu tiên hàng đầu và sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Dự kiến năm 2020, giá bán lẻ mỗi bao thuốc lá sẽ tăng lên 10 euro.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 15% dân số thế giới tương đương 1,1 tỷ người hút thuốc lá. Ước tính hàng năm thuốc lá gây ra hơn 7 triệu cái chết. 

Minh Nguyên