Home » Khỏe và đẹp » Năm người ở Lai Châu bị nhiễm giun xoắn sau khi ăn tiết canh lợn

Năm người ở Lai Châu bị nhiễm giun xoắn sau khi ăn tiết canh lợn

Các nạn nhân cư ngụ tại xã Mù Cả, Mường Tè, Lai Châu. Đầu tháng 12/2017, trong bản có con lợn ốm nên người dân giết thịt, chế biến tiết canh và gỏi sống. Năm ngày sau khi ăn, năm người bị đau bụng, sốt, tiêu chảy, đau dữ dội các cơ bắp. Các bệnh nhân điều trị ở bệnh viện huyện năm ngày song bệnh nặng hơn nên được chuyển đến bệnh viện tỉnh. Một tuần sau hai bệnh nhân diễn biến nặng hơn nên ngày 25/12 được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân bị nhiễm giun xoắn do ăn thịt lợn ốm. 

Một trong hai bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là nam thanh niên 24 tuổi. Người này đang trong tình trạng gầy suy kiệt, đau dữ dội các cơ bắp, nói khó khăn, sụt gần 20 kg trong chưa đầy một tháng. Không nuốt, không ăn uống được gì, bệnh nhân được nuôi dưỡng qua sonde dạ dày và tĩnh mạch.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân không bị suy hô hấp, tuy nhiên chưa thể tiên lượng được điều gì. Bệnh nhân đã được uống thuốc diệt ký sinh trùng nhưng xác giun xoắn còn trong cơ nên vẫn có phản ứng viêm gây đau. Quá trình điều trị rất lâu, tình trạng đau cơ phải hàng tháng mới hết.

Bệnh nhân còn lại có các triệu chứng tương tự nhưng nặng hơn, dẫn đến suy hô hấp và đã tử vong.

Đau cơ dữ dội, bệnh nhân không thể nói hay nuốt được. Ảnh: N.Phương. 

Bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: N.Phương. 

Theo bác sĩ Cấp, hiện giun xoắn ít lưu hành, nên những trường hợp nhiễm giun xoắn như trên khá hiếm gặp. Trong 10 năm qua chỉ xảy ra 3-4 vụ tương tự.

Trong tự nhiên giun xoắn thường có ở động vật hoang dã như chuột. Khi chuột nhiễm giun, con vật khác như cáo, trăn, lợn… ăn chuột bị bệnh cũng bị nhiễm giun. Ấu trùng giun xoắn đi vào cơ khiến lợn đau ốm, bị bại không đi lại được. 

Con người có thể bị nhiễm giun xoắn nếu ăn thịt lợn nhiễm bệnh mà không nấu chín. Khi đó, ấu trùng vào ruột nở thành giun. Giun lại đẻ ấu trùng. Sau đó ấu trùng đi xuyên qua thành ruột vào máu, vào các cơ khiến bệnh nhân đau cơ dữ dội. Nếu ấu trùng vào cơ hô hấp, bệnh nhân đau, không thở được. Ấu trùng vào cơ hoành sẽ gây nấc, vào thực quản bệnh nhân không nuốt được; vào cơ tim có thể dẫn đến ngừng tim.

Bệnh lây qua đường ăn uống, ăn sống, ăn tái, ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt (chủ yếu là thịt lợn) nhiễm ấu trùng giun xoắn chưa nấu chín kỹ.

Nam Phương