Home » Khỏe và đẹp » Nấm ‘vạn năm’ tốt cho sức khỏe như thế nào

Nấm ‘vạn năm’ tốt cho sức khỏe như thế nào

Dược sĩ chuyên khoa 1 Trương Thành Trong cho biết nấm linh chi đỏ còn được gọi là nấm vạn năm, nấm thần tiên. Loài này có tên khoa học là Ganoderma lucidum. Nhiều nghiên cứu cho thấy nấm linh chi đỏ chứa trên 200 hoạt chất giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường miễn dịch. Đây là loại nấm quý nhất trong 6 loại nấm linh chi.

nam-van-nam-tot-cho-suc-khoe-nhu-the-nao

Nấm linh chi đỏ. Ảnh: ADC.

Dược sĩ Thành Trong hướng dẫn cách dùng nấm linh chi đỏ đúng cách để phát huy tối đa lợi ích cho sức khỏe như sau:

Nấu nước uống

Cho 10 g nấm cắt lát hoặc nguyên nấm vào 2 lít nước, đun sôi, để nhỏ lửa trong 10 đến 20 phút. Có thể cho thêm ít đường hoặc mật ong vào uống lúc còn ấm hoặc để nguội. Bã linh chi còn lại tiếp tục nấu lần hai với lượng nước từ 1 đến 1,5 lít để thu hết hoạt chất.

Hãm

Cho 10 g linh chi cắt lát hoặc xay bột vào bình thủy hoặc bình giữ nhiệt, đổ nước sôi vào hãm trong một giờ. Dùng để uống dần trong ngày. Tiếp tục đổ nước sôi vào hãm và uống cho đến khi nhạt vị.

Hãm trà

Xay linh chi thành bột. Mỗi lần dùng lấy 3 g bột linh chi cho vào bình trà, hãm với nước sôi trong 5 đến 10 phút. Uống cả nước lẫn bột. Theo các nhà khoa học, đây là cách uống tốt nhất.

Nấu canh hoặc nấu súp

Nấu linh chi như dạng canh hoặc hầm với xương hay thịt tạo thành món súp. Món ăn này rất tốt cho người vừa trải qua cơn bệnh nặng, người già yếu hay đang trong quá trình hóa – xạ trị ung thư.

Ngâm rượu

Các chất trong nấm linh chi được chiết xuất một cách tự nhiên và tối đa trong môi trường etylen. Rượu linh chi đặc biệt thích hợp cho nam giới uống rượu bia nhiều. Sử dụng rượu linh chi thay cho các loại rượu khác sẽ giảm tác hại cho gan. Lưu ý: Nên uống rượu này với liều lượng vừa đủ mang lại nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe.