Home » Khỏe và đẹp » Nạn nhân ngộ độc sau ăn cỗ đám ma ở Lai Châu tăng lên 38

Nạn nhân ngộ độc sau ăn cỗ đám ma ở Lai Châu tăng lên 38

Theo bác sĩ Đỗ Văn Giang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, bệnh viện tiếp nhận thêm 6 bệnh nhân trong vụ ngộ độc sau ăn cỗ đám ma là những người tình trạng nặng nhất. Những bệnh nhân mới khác đang điều trị ở nhiều cơ sở y tế.

Như vậy, hiện số nạn nhân vụ ngộ độc tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu lên đến 38 người, có 4 người sau khi cấp cứu đã được ra viện. 7 người đã tử vong tính cả người đầu tiên đang được làm đám ma.

Tại bản Ma Ly Chải hiện vẫn có cán bộ y tế túc trực theo dõi. Các nạn nhân tử vong nghi do ngộ độc rượu, thực phẩm. Tỉnh Lai Châu đã hỗ trợ phí an táng gần 17 triệu đồng cho mỗi nạn nhân và hỗ trợ ban đầu cho các nạn nhân đang điều trị 2 triệu đồng mỗi người.

nan-nhan-ngo-doc-sau-an-co-dam-ma-o-lai-chau-tang-len-38

Nạn nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cỗ đám ma. Ảnh: VOV.

Một đoàn cán bộ của Bộ Y tế đã đến tỉnh Lai Châu, trong đó có mặt bác sĩ Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Mẫu bệnh phẩm được gửi về Bệnh viện Bạch Mai để xác định nguyên nhân gây ngộ độc.

Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành y tế tỉnh huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa người bị nạn, bảo đảm việc cứu chữa kịp thời và hiệu quả. Cục An toàn Thực phẩm hỗ trợ xét nghiệm các mẫu thực phẩm tìm nguyên nhân.

Trước đó, ngày 10/2, ông Phu Vần Lèng sinh năm 1957 ở xã Ma Ly Chải, ăn cơm uống rượu. Tối cùng ngày ông Lèng đau đầu, buồn nôn và tử vong ngay sau đó. Gia đình tổ chức hậu sự cho ông Lèng trong 3 ngày 11-13/2; theo phong tục, đồng bào trong bản đến ăn cơm, uống rượu. Sau bữa cỗ, chiều 13/2 bắt đầu xuất hiện tình trạng nhiều người bị đau đầu, buồn nôn, giãn đồng tử. 2 người tử vong tại nhà, một người chết khi đi làm nương, 2 người khác qua đời sau khi được cấp cứu và một người tử vong trên đường vào viện cấp cứu. Các nạn nhân đều uống rượu, ăn một số thực phẩm khác.

Nam Phương