Home » Khỏe và đẹp » Nghi vấn kháng sinh có thể gây ung thư

Nghi vấn kháng sinh có thể gây ung thư

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy cần phải hạn chế sử dụng kháng sinh và các nguồn viêm dẫn tới sự hình thành khối u”, đội ngũ nhà khoa học do tiến sĩ Andrew Chan từ Đại học Harvard dẫn đầu nói. 

nghi-van-khang-sinh-co-the-gay-ung-thu

Các nhà khoa học Mỹ chỉ ra uống nhiều kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Ảnh: MD.

Viết trên tờ Gut, nhóm tác giả cho biết đã nghiên cứu 16.000 y tá cùng cách thức họ sử dụng kháng sinh và phát hiện những người 20-39 tuổi uống kháng sinh liên tục từ 2 tháng trở lên dễ bị polyp ruột. Mối tương quan này tăng cùng với tuổi tác, nghĩa là khả năng polyp ruột của người 40-50 tuổi uống kháng sinh từ 2 tháng trở lên càng cao. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do kháng sinh thay đổi sự cân bằng vi khuẩn trong ruột.

Theo Medical Daily, polyp là dạng tổn thương giống khối u, hầu hết lành tính, đôi khi tiến triển thành ung thư nên cần loại bỏ khỏi cơ thể. Polyp ruột thường không xuất hiện triệu chứng cụ thể.

Hiện mối liên hệ giữa kháng sinh và ung thư ruột còn rất mới mẻ. Kháng sinh vẫn là loại thuốc cực kỳ quan trọng bảo vệ bệnh nhân khỏi nhiễm trùng và tử vong. Các nhà khoa học Mỹ tiếp tục nghiên cứu cách thức kháng sinh tương tác với vi khuẩn trong ruột nhằm hiểu rõ hơn ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Ngoài kháng sinh, các bác sĩ xác nhận những yếu tố như hút thuốc, uống rượu, ăn nhiều thịt đỏ và ít chất xơ làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Minh Nguyên