Home » Khỏe và đẹp » Ngồi lâu khiến cơ thể già đi 8 tuổi

Ngồi lâu khiến cơ thể già đi 8 tuổi

Ngồi lâu liên quan đến hàng loạt bệnh từ béo phì đến tiểu đường, thậm chí khiến chúng ta chết sớm. Mới đây, các nhà khoa học phát hiện thói quen lười vận động còn làm hại tế bào, từ đó đẩy nhanh quá trình lão hóa.

ngoi-lau-khien-co-the-gia-di-8-tuoi

Ngồi nhiều làm cơ thể mau già. Ảnh: Startswithyou.

Theo Times, nhóm chuyên gia do nghiên cứu sinh y tế gia đình Aladdin Shadyab từ Đại học San Diego (Mỹ) dẫn đầu đã xem xét mức độ ảnh hưởng của thói quen ngồi nhiều lên nhiễm sắc thể ở 1.500 phụ nữ, chủ yếu tập trung vào các telomere bảo vệ hai đầu nhiễm sắc thể. Các công trình trước đây chỉ ra telomere ngắn đi khi tế bào lão hóa, đưa đến kết luận chiều dài của telomere có thể xác định độ tuổi tế bào cũng như người sở hữu. 

Qua quá trình làm việc, Aladdin Shadyab nhận thấy phụ nữ không tập luyện 30 phút mỗi ngày và ngồi từ 10 tiếng trở lên mỗi ngày có telomere ngắn, khiến cơ thể già đi 8 tuổi. “Phát hiện của chúng tôi cho thấy lối sống lười biếng rút ngắn telomere. Về mặt sinh học, những người không vận động đầy đủ chóng già và tế bào của họ cũng lão hóa nhanh hơn”, Shadya kết luận. 

Hiện chưa rõ nên hoạt động thể chất bao nhiêu để ngăn chặn ảnh hưởng của tuổi tác lên tế bào song các chuyên gia nhận định ngồi ít, đi lại nhiều là mấu chốt giúp con người lưu giữ sự trẻ trung.

Minh Nhật