Home » Khỏe và đẹp » Ngôi nhà vui khỏe thân thiện trong ước mơ của trẻ nhỏ Việt

Ngôi nhà vui khỏe thân thiện trong ước mơ của trẻ nhỏ Việt

Ý tưởng về một thành phố thân thiện, thông minh, tốt cho sức khỏe, đến với Nguyễn Quốc Cường sau chuyến đi thực tế ở quận 9 TP HCM. Trở về, cậu bé mong muốn trẻ con được sống trong ngôi nhà gần gũi thiên nhiên, không khói thuốc lá… Cậu bé học sinh trường Cù Chính Lan bắt tay thiết kế một mô hình đô thị thông minh cho trẻ nhỏ. 

Mô hình của Cường là công trình 10 tầng vừa làm nơi ở vừa là trung tâm thương mại, giải trí và một khu nghỉ dưỡng cho khách phương xa. Các khu vực đều trồng nhiều cây xanh, có hồ bơi, khu vui chơi cho trẻ em. Đặc biệt đây là khu đô thị quy định không sử dụng túi nilon, cấm hút thuốc lá. 

“Cháu ước mơ trở thành kiến trúc sư giỏi để xây dựng những thành phố thông minh, thân thiện, môi trường sống trong lành cho trẻ em”, bé Cường chia sẻ. 

Trẻ sáng tạo thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em. Ảnh: C.K

Trẻ sáng tạo thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em. Ảnh: C.K

Cường là một trong những em bé TP HCM tham dự khóa tư duy sáng tạo dành cho trẻ em, do các sở Khoa học Công nghệ TP HCM, Quy hoạch Kiến trúc TP HCM cùng Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổ chức. Chương trình có 11 khóa tư duy sáng tạo trong mùa hè, dành cho khoảng 275 trẻ từ 8 đến 14 tuổi, bao gồm cả trẻ em thiệt thòi và dễ bị tổn thương. Các bé được các chuyên gia hướng dẫn thực hiện ý tưởng thiết kế và quy hoạch TP HCM thân thiện với tuổi nhỏ. 

Chị Nguyễn Kim Thủy, phụ huynh của bé Mai Quốc Thịnh 9 tuổi, kể bé Thịnh trải nghiệm chương trình chỉ vài ngày nhưng đã có nhiều thay đổi đáng kể. “Bé biết quan sát chú ý hơn đến môi trường mình đang sống và hỏi nhiều câu khiến mẹ giật mình như chuyện kẹt xe, vấn nạn ô nhiễm, có nhận xét và trao đổi rất ‘người lớn’”, chị Thủy chia sẻ.

“Chương trình này tạo điều kiện cho trẻ em thể hiện mong muốn của mình, bày tỏ ý kiến về các quyết định có ảnh hưởng đến mình””, bà Marianne Oehlers, Trưởng văn phòng Hợp tác Chương trình UNICEF Việt Nam cho biết.  

Cao Khẩm