Home » Khỏe và đẹp » Ngửi mùi kém dự báo nguy cơ bạn mất trí

Ngửi mùi kém dự báo nguy cơ bạn mất trí

Khứu giác là giác quan thường bị đánh giá thấp và bỏ quên cho tới khi mất đi, song giới khoa học đã chỉ ra giác quan này có thể dự báo nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có chứng sa sút trí tuệ.

ngui-mui-kem-du-bao-nguy-co-ban-mat-tri

Ảnh: NY Daily.

Theo Independent, các nhà khoa học từ Đại học Chicago (Mỹ) đã nghiên cứu khả năng nhận biết năm mùi hương bao gồm bạc hà, cá, cam, hoa hồng và da của 3.000 tình nguyện viên tuổi từ 57 đến 85. Kết quả cho thấy 78% người có khứu giác bình thường và nhận diện chính xác 4-5 mùi. Gần 19% chỉ gọi tên được 2-3 mùi, 2,2% xác định đúng một mùi còn 1% không ngửi được mùi nào.

Sau năm năm, hầu hết những người không xác định được một mùi nào đều bị sa sút trí tuệ. Nhóm chỉ gọi ra hai mùi cũng có đến 80% mắc bệnh.

“Mất khứu giác là dấu hiệu mạnh mẽ cảnh báo điều bất ổn”, thành viên nhóm tác giả là giáo sư Jayant Pinto cho biết. “Bài test khứu giác đơn giản này có thể giúp nhận diện một cách nhanh chóng và ít tốn kém những cá nhân dễ bị mất trí. 

Trên thực tế, mất khứu giác ảnh hưởng tiêu cực đến thể chất, lối sống, dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần của con người. Năm 2014, một công trình chỉ ra mất khứu giác làm tăng nguy cơ tử vong trong năm năm. Thậm chí, giác quan này cảnh báo cái chết tốt hơn chẩn đoán suy tim, ung thư hay bệnh phổi.

Sắp tới, giáo sư Pinto cùng đồng nghiệp tiếp tục tiến hành nghiên cứu trên diện rộng với hy vọng biến bài test khứu giác thành công cụ chẩn đoán sa sút trí tuệ sớm.

Minh Nguyên