Home » Khỏe và đẹp » Người bị ung thư có nên dùng thực phẩm chức năng?

Người bị ung thư có nên dùng thực phẩm chức năng?

Xin bác sĩ tư vấn có nên dùng thực phẩm chức năng và dùng như thế nào cho an toàn? (Nam).

Image result for viên thực phẩm chức năng

Ảnh minh họa: News.

Trả lời:

Chào bạn,

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng được chứng minh mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên người bị ung thư phải nghiên cứu kỹ lưỡng để chọn loại thực phẩm chức năng nào phù hợp và an toàn với tình trạng bệnh của mình.

Thời gian qua, các nhà nghiên cứu trên thế giới có nhiều tranh cãi về lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn của việc sử dụng thực phẩm chức năng cho bệnh nhân ung thư đang điều trị. Về cơ bản, những viên uống cung cấp lượng vitamin và khoáng chất không vượt quá mức khuyến cáo tiêu dùng hằng ngày (RDA) thì có thể được sử dụng an toàn trong quá trình điều trị ung thư. Tuy nhiên các chất chống oxy hóa và bổ sung khoáng chất, chất dinh dưỡng thực vật và thực vật đóng vai trò như các chất chống oxy hóa, được khuyến cáo không dùng khi đang điều trị.  

Lưu ý: Các thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng cường miễn dịch như amino axit, bột protein rất an toàn cho bệnh nhân. Tuy nhiên phải chắc chắn rằng chúng được sản xuất từ những công ty dược phẩm uy tín, có chứng nhận đầy đủ của cơ quan chức năng.

Tóm lại, để đảm bảo an toàn, khi muốn sử dụng bất kỳ sản phẩm hỗ trợ điều trị nào, bạn nên nhờ bác sĩ điều trị trực tiếp hoặc chuyên gia dinh dưỡng tư vấn. Như thế nhằm bảo đảm việc cung cấp thêm dưỡng chất mang lại lợi ích chứ không khiến cơ thể quá tải và tốn tiền vô ích.

Thân ái.

Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng
Trung tâm ung thư Parkway, Singapore