Home » Khỏe và đẹp » Người đàn ông 8 lần ngưng thở khi đi khám tê tay

Người đàn ông 8 lần ngưng thở khi đi khám tê tay

Phòng khám của bệnh viện đã kích hoạt cơ chế báo động nội viện. Đội cấp cứu Code Blue Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn lập tức có mặt tại khu vực thang máy. Lúc này người bệnh đã trong tình trạng ngưng tim, thở “ngáp cá”. Các bác sĩ nhanh chóng thực hiện xoa bóp tim ngoài lồng ngực, đặt ống nội khí quản tại chỗ, bóp bóng giúp thở có hỗ trợ oxy.

Sau 10 phút cấp cứu, người bệnh có lại nhịp tim, huyết áp có thể đo được dù còn rất thấp và được chuyển về Khoa Cấp cứu. Khi đang được theo dõi bằng monitor, truyền dịch nhanh, tiêm thuốc trợ tim, hỗ trợ hô hấp thì người bệnh rơi vào cơn rung thất, ngưng tim, ngưng thở. Đội Code Blue đã thực hiện sốc điện cắt cơn rung thất.

Cứ sau khi cắt cơn rung thất thành công, người bệnh lại tiếp tục lên cơn khác và các bác sĩ lại tiếp tục phải sốc điện. Trong vòng 30 phút, người bệnh trải qua 8 cơn rung thất với 8 lần sốc điện mới có mạch trở lại, huyết áp ổn định nhưng vẫn hôn mê sâu.

Người bệnh hồi phục và được theo dõi tại khoa Hồi sức Cấp cứu. Ảnh: D.P

Người bệnh hồi phục và được theo dõi tại khoa Hồi sức Cấp cứu. Ảnh: D.P

Kết quả kiểm tra cho thấy người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp vùng hoành. Khám lâm sàng vẫn còn phản xạ đồng tử. Ban giám đốc và bác sĩ tim mạch can thiệp đã hội chẩn nhanh, giải thích và thống nhất với người nhà để tiến hành can thiệp đặt stent động mạch vành. 

Sau gần một ngày đêm hôn mê sâu, người bệnh tỉnh táo hoàn toàn, đã rút ống thở và giao tiếp được. Hiện sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt, dự kiến sẽ xuất viện trong vòng 10 ngày.

Code Blue là mô hình cấp cứu nội viện được Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn thiết lập nhằm cấp cứu kịp thời những trường hợp ngưng tim, ngưng thở trong bệnh viện bằng hệ thống phản ứng nhanh, hồi sức tim phổi chuẩn, sớm và khử rung sớm… Trong ba năm qua 55 bệnh nhân được cấp cứu, tỷ lệ thành công tại chỗ với các trường hợp ngưng tim ngưng thở đạt 95%.

Lê Phương