Home » Khỏe và đẹp » Người đàn ông bị kẹt cọng cỏ ở niệu đạo do tự ‘lấy sỏi’

Người đàn ông bị kẹt cọng cỏ ở niệu đạo do tự ‘lấy sỏi’

Bệnh nhân cho biết trước đó cảm giác tiểu khó, gắt buốt đường niệu và thấy một vật thể rắn nghi sỏi niệu ở lỗ sáo dương vật. Anh đã dùng cọng cỏ chọc vào lỗ sáo, “lấy được một phần sỏi” nhưng cọng cỏ bị đẩy vào sâu bên trong niệu đạo không thể lấy ra được nữa. Sau đó anh đi tiểu ra máu vài lần.

Bác sĩ Nguyễn Phúc Nhật Đông, Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện An Bình cho biết khám và siêu âm bụng chậu bệnh nhân không còn thấy vật thể rắn nghi sỏi niệu ở lỗ sáo nữa. Bệnh nhân không còn đau hay tiểu máu nhưng siêu âm phát hiện một dị vật mỏng đi từ niệu đạo vào trong bàng quang dài 2 cm, không thấy sỏi trong bàng quang hay niệu đạo. Sau khi nhập viện để theo dõi, may mắn bệnh nhân đã đi tiểu ra cọng cỏ. Siêu âm kiểm tra lại sau đó không thấy dị vật nữa.

nguoi-dan-ong-bi-ket-cong-co-o-nieu-dao-do-tu-lay-soi

Theo bác sĩ Nhật Đông, đây là trường hợp khá hiếm gặp. Các dị vật trong bàng quang được đưa qua lỗ tự nhiên của cơ thể thường gặp ở nữ giới. Chiều dài niệu đạo ở nữ ngắn khoảng 4 cm và không có nhiều đoạn cong như ở nam giới. Đường đi của niệu đạo nam khá phức tạp, dài khoảng 16-18 cm. Do vậy ít có trường hợp việc một vật thể lạ, ngắn được đưa vào đến bàng quang đàn ông.

Thực tế ở nam giới, do đường niệu đạo và đường sinh dục có đoạn chung nên vì nhiều lý do (như thủ dâm) đã có trường hợp phát hiện dị vật trong đường niệu như bàn chải đánh răng, bút chì, nhiệt kế, rau củ, đĩa, sáp, bông gòn, dây điện, nút áo… Nếu phát hiện chậm trễ có thể gây ra những hậu quả như nhiễm trùng dương vật, thủng niệu đạo, đau dương vật kéo dài, cong vẹo dương vật, thủng bàng quang, tiểu máu, tiểu mủ. Thời gian kéo dài có thể gây ra hậu quả nặng nề như sốc nhiễm trùng, nhiễm độc có thể dẫn đến tử vong, các di chứng liên quan đến khả năng sinh sản sau này.

“Khi có những vấn đề bất thường nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc đến các cơ sở y tế để có sự hỗ trợ và điều trị thích hợp. Không tự ý điều trị vì các tai biến và biến chứng gây ra có thể rất nặng nề”, bác sĩ Đông khuyến cáo.

Lê Phương