Home » Khỏe và đẹp » Người đàn ông bị ‘vỡ thực quản’ vì nôn ói sau uống rượu

Người đàn ông bị ‘vỡ thực quản’ vì nôn ói sau uống rượu

Sáng 12 /3, bệnh nhân 46 tuổi ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình được gia đình đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cấp cứu trong tình trạng khó thở, nôn ra máu đen, đau nhiều vùng ngực trái và phía trên rốn. Các bác sĩ thăm khám, chỉ định siêu âm, chụp phim CT scaner ổ bụng, lồng ngực. Kết quả phát hiện bệnh nhân vỡ thực quản đoạn 1/3 dưới sát tâm vị, thức ăn tràn vào màng phổi trái.

Kíp trực đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật cấp cứu, khâu lỗ thủng và dẫn lưu màng phổi. Bệnh nhân đã qua nguy kịch và được chăm sóc đặc biệt, tuy nhiên tiên lượng bệnh còn phức tạp.

Bệnh nhân có tiền sử uống rượu. Buổi tối trước nhập viện bệnh nhân uống rượu nhiều, đến rạng sáng thì bị nôn ói dữ dội kèm theo đau ngực, bụng.

Theo các bác sĩ, “vỡ thực quản” do nôn ói hay còn gọi là hội chứng Boerhaave rất hiếm xảy ra, thường không có triệu chứng điển hình nên bác sĩ ít khi nghĩ đến. Vì thế bác sĩ khó khăn trong việc chẩn đoán sớm. Với trường hợp trên, bệnh nhân được phát hiện hơn 12 giờ kể từ lúc vỡ nên nguy cơ tử vong khi phẫu thuật trên 30%, khả năng bị nhiễm trùng nhiễm độc rất lớn. Càng phát hiện muộn, nguy cơ tử vong của người bệnh càng cao.

Vỡ thực quản sau nôn ói là do sự gia tăng áp lực đột ngột trong thực quản khi nôn ói, thường gặp ở nam giới 50-60 tuổi, nôn ói ồ ạt ở người ăn uống nhiều và hay uống rượu bia. Có 3 triệu chứng thường gặp: nôn ói nhiều, lặp đi lặp lại; đau ngực đột ngột sau nôn (ở ngực dưới và bụng trên); tràn khí dưới da (ít gặp). Khi có những triệu chứng này, người bệnh cần đến bệnh viện ngay.

Long Nhật