Home » Khỏe và đẹp » Người đàn ông chơi đàn guitar trên bàn mổ não

Người đàn ông chơi đàn guitar trên bàn mổ não

Guitar là đam mê của Abishek Prasad, song một thời gian dài người đàn ông 37 tuổi không thể chơi đàn do tổn thương não. Nhờ ca phẫu thuật đặc biệt ngày 11/7, anh đã có thể thực hiện ước mơ của mình.

nguoi-dan-ong-choi-dan-guitar-tren-ban-mo-nao

Abishek chơi đàn trên bàn mổ. Ảnh: AFP.

Theo Tribune India, trước đây các ngón tay trái của Abishek bị tê liệt, rất khó di chuyển trên phím đàn. Vấn đề ngày càng trầm trọng buộc anh từ bỏ cây đàn guitar. Abishek tới Bệnh viện Bhagwan Mahaveer Jain khám và phát hiện mắc chứng bệnh focal hand dystonia (FHD) gây mất kiểm soát cơ. FHD ảnh hưởng đến khoảng 1% nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Điều trị không thành công với thuốc, bác sĩ chỉ định Abishek phẫu thuật. Bác sĩ Sharan Srinivasan cho biết đội ngũ y tế đã khoan một lỗ nhỏ trên hộp sọ Abishek để truyền điện vào não. Đặc biệt, bệnh nhân không được gây mê hoàn toàn mà vẫn thức để chơi đàn.

“Suốt thời gian ấy, Abhishek hoàn toàn tỉnh táo và đánh guitar”, bác sĩ Sharan nói. “Điều này rất quan trọng bởi vấn đề chỉ xuất hiện khi anh ấy chơi đàn. Phản hồi trên vỏ não cho phép bác sĩ xác định đúng vị trí tổn thương”. 

Nhờ sự phối hợp của bệnh nhân, ca mổ kết thúc tốt đẹp. Các bác sĩ dự đoán Abishek sẽ hồi phục 100%. “Cả tôi lẫn bác sĩ đều thấy thật tuyệt vời”, người đàn ông hạnh phúc. “Tôi rất háo hức vì cuối cùng cũng được thực hiện ước mơ của mình”. 

nguoi-dan-ong-choi-dan-guitar-tren-ban-mo-nao-1

Abishek biểu diễn guitar như món quà tặng các bác sĩ trước khi xuất viện. Ảnh: EPA.

Hiện Abishek đã xuất viện. Trước khi trở về nhà, anh biểu diễn đàn hát tặng bệnh viện thay lời cảm ơn.