Home » Khỏe và đẹp » Người đàn ông không lành vết thương do bệnh lao cơ hiếm gặp

Người đàn ông không lành vết thương do bệnh lao cơ hiếm gặp

Hơn một tháng trước, bệnh nhân đau tại vùng đùi bên trái. Bác sĩ phòng khám chẩn đoán bệnh nhân bị áp xe cơ đùi trái và rạch vết áp xe, sau đó vết thương không lành. Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng nhiễm trùng vết thương, sốt cao, cơ thể suy kiệt, thiếu máu, vết thương mặt ngoài đùi trái rỉ nhiều dịch đục thấm băng.

Bác sĩ nghi ngờ vết thương không lành có thể từ nguyên nhân khác ngoài các loại vi trùng thông thường và cho cấy dịch tại vết thương làm xét nghiệm PCR lao và kháng sinh đồ. Kết quả bệnh nhân dương tính với vi khuẩn lao gây bệnh lao cơ.

Do cơ địa của bệnh nhân cushing vì sử dụng thuốc corticoid lâu ngày nên việc điều trị khó khăn và có thể kéo dài hơn. Bên cạnh chăm sóc vết thương không để mủ và chất tiết ứ đọng, kết hợp với điều trị bệnh lý mạn tính kèm theo, dinh dưỡng tốt, bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng lao theo phác đồ. Sau vài ngày điều trị đúng hướng, bệnh đã có dấu hiệu thuyên giảm rõ rệt, giảm sốt và tiếp tục được theo dõi.

Bệnh nhân đang dần hồi phục sau những ngày điều trị. Ảnh: P.T

Bệnh nhân đang dần hồi phục sau những ngày điều trị. Ảnh: P.T

Bác sĩ Huỳnh Anh Tuấn, Phó Khoa Nội Tổng Hợp Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết mọi người thường biết nhiều đến bệnh lao phổi. Vi khuẩn lao có thể gây các bệnh lao ngoài phổi như lao màng não, lao cột sống, lao da, lao màng bụng, lao ruột, lao cơ quan sinh dục, lao gan lách…  Riêng bệnh lao phần mềm như lao cơ là một thể bệnh lao ngoài phổi hiếm gặp, lây nhiễm do vi trùng lao xâm nhập qua vết thương hay chính từ ổ vi khuẩn lao từ phổi, sự phát tán vi khuẩn lao theo đường máu.

Bệnh dễ xảy ra trên cơ thể giảm sức đề kháng. Trường hợp bệnh nhân ở trên, do mắc các bệnh lý viêm khớp có sử dụng corticoid thường xuyên gây suy vỏ thượng thận mạn nên sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút. Người bị lao phần mềm có vết thương không lành, rò rỉ dịch với các triệu chứng sốt kéo dài, suy kiệt cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống. Do các triệu chứng không rõ ràng, bệnh dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác, nếu không có hướng điều trị đúng sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. 

Ngoài tuân thủ phác đồ lao với sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ, bệnh nhân cần được điều trị và kiểm soát tốt các bệnh lý mạn tính kèm theo như đái tháo đường, suy vỏ thượng thận, viêm khớp, dinh dưỡng tốt, tập thể dục… Với các vết thương da niêm không đáp ứng tốt với điều trị thông thường cần đến khám sớm để được chẩn đoán và điều trị thích hợp ngay từ đầu.