Home » Khỏe và đẹp » Người đàn ông liên tục nghe tiếng ve kêu trong tai sau tai nạn giao thông

Người đàn ông liên tục nghe tiếng ve kêu trong tai sau tai nạn giao thông

Bệnh nhân bị tai nạn giao thông 8 tháng trước. Lúc ấy được đưa vào bệnh viện cấp cứu, các bác sĩ xác định anh bị chấn thương sọ não, gãy xương và tập trung điều trị 2 bệnh lý này để giữ tính mạng cho bệnh nhân. Sau khi xuất viện, anh bị ù tai, nghe kém. Tình trạng ù tai ngày càng nặng nên mới đây anh đến Bệnh viện Trưng Vương (TP HCM) khám.

Phó giáo sư Phạm Ngọc Chất ở Bệnh viện Trưng Vương cho biết, kết quả đo khám ghi nhận bệnh nhân bị chấn thương vỡ xương chũm, vỡ sàn sọ gây chảy dịch não tủy từ não xuống ứ đọng tại tai, làm ù tai như tiếng ve kêu liên tục. Nếu không mổ bít lỗ dò, bệnh nhân sẽ nhiễm trùng tai và có thể lan lên não gây viêm màng não. Các bác sĩ đã xác định vị trí và can thiệp bít lỗ dò. Hiện bệnh nhân khỏe, nghe khá hơn, không còn cảm giác nặng đầy tai như ve kêu.

Bệnh nhân hết cảm giác ù tai sau mổ. Ảnh: Lê Phương.

Bệnh nhân hết cảm giác ù tai sau mổ. Ảnh: Lê Phương.

Cũng nhập viện với chấn thương vỡ xương chũm do tai nạn giao thông, một bệnh nhân tại Đăk Lăk bỗng nhiên méo liệt mặt, khi ăn uống bị sặc chảy ra miệng mũi, nói không rõ tiếng. Bác sĩ kiểm tra phát hiện ống dây thần kinh số 7 của bệnh nhân bị vỡ ở vị trí rất khó can thiệp. Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy mảnh xương gãy đâm vào dây thần kinh. Sau một ngày mổ, thần kinh bệnh nhân bắt đầu cải thiện, bớt méo liệt, mắt nhắm kín, có nước mắt và dần ăn uống trở lại bình thường.

Bác sĩ Phan Xuân Hoa, Phó Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trưng Vương cho biết đa số bệnh nhân bị chấn thương do tai nạn giao thông hoặc tai nạn sinh hoạt đều được bác sĩ tập trung xử lý những vấn đề lớn ảnh hưởng trực tiếp tính mạng như sọ não, gãy xương. Những tổn thương khác như vỡ xương chũm, vỡ hệ thống tiền đình, hệ thống bán khuyên… nằm sâu bên trong sọ não gây những biến chứng lâu dài thì thường bị bỏ sót.

“Bệnh nhân có tâm lý giữ được sự sống đã may mắn, còn các vấn đề khác là dư chấn sau tai nạn nên chấp nhận sống chung, chịu đựng suốt đời”, bác sĩ Hoa nhấn mạnh. Nếu những tình trạng được xem là “dư chấn” này được phát hiện và can thiệp kịp thời, bệnh nhân có thể hồi phục tốt.

Tình trạng liệt mặt, méo miệng của bệnh nhân đã được cải thiện. Ảnh: Lê Phương.

Bệnh nhân sau mổ đã cải thiện được tình trạng liệt mặt, méo miệng. Ảnh: Lê Phương.

Bác sĩ Nguyễn Khánh Nho, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trưng Vương khuyến cáo sau chấn thương nếu nạn nhân có triệu chứng liệt mặt, ù tai, chảy dịch trong tai liên tục không cầm được, hoặc gặp vấn đề về mũi xoang như chảy máu mũi, đau nhức, biến dạng vùng mặt, nghẹt mũi… cần đến khám chuyên khoa tai mũi họng để được tầm soát, điều trị kịp thời.

Lê Phương