Home » Khỏe và đẹp » Người đàn ông nhịn hắt xì đến mức ‘thủng’ cổ

Người đàn ông nhịn hắt xì đến mức ‘thủng’ cổ

Đừng nhịn hắt xì ngay cả khi đang ở nơi yên tĩnh bởi điều này có thể khiến bạn gặp nguy hiểm đến mức cần nhập viện như trường hợp người đàn ông giấu tên 34 tuổi ở Anh. 

Trên tờ BMJ Case Reports, các bác sĩ cho biết nam bệnh nhân vốn rất khỏe mạnh. Một lần, vì không muốn phát ra tiếng ồn nơi công cộng, anh mím môi và bịt mũi để kìm nén cái hắt xì. Ban đầu, người đàn ông không nhận thấy vấn đề bất thường nào. Vài giờ sau, anh nghe tiếng động lạ phát ra nơi cổ họng đồng thời bị đau đớn, sưng họng và khó nuốt. Đến lúc mất giọng nói, người đàn ông mới khẩn trương nhập viện.

“Bệnh nhân nghĩ rằng sẽ rất mất vệ sinh nếu hắt hơi vào không khí hoặc mặt ai đó nên đã nhịn hắt xì suốt 30 năm qua”,  bác sĩ Wanding Yang từ Khoa Tai – Mũi – Họng Bệnh viện Đại học Leicester phụ trách ca bệnh nói. “Thế nhưng, lần này, mọi chuyện lại trở nên nghiêm trọng”.

Đội ngũ y tế phát hiện bệnh nhân bị tổn thương vùng sau hầu, dẫn đến tình trạng không khí thâm nhập vào mô, cơ và viêm phổi. Nói cách khác, do nín hắt xì, người đàn ông đã tự “thổi bay” một lỗ trong cổ.

Ảnh: MH.

Ảnh: MH.

Các bác sĩ nhận định đây là sự cố rất hiếm thấy. “Thường chúng ta chỉ gặp kiểu chấn thương này ở người bị tai nạn ôtô, bị súng bắn, dao đâm hay nuốt thứ gì sắc nhọn”, bác sĩ Adam M. Klein, giám đốc Trung tâm Thính giá Emory (Mỹ) nhận xét. 

Trên thực tế, hắt xì là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi mũi bị chất kích thích xâm nhập. Lúc này, áp lực không khí lớn tích tụ trong phổi đi xuyên qua khoang mũi để đẩy chất kích thích ra ngoài. 

Nếu nín nhịn, khối không khí bị ép lại sẽ tác động lên chính cơ thể. Đối với người đàn ông Anh này, nó làm tổn thương các mô cổ họng. Trước đây, y văn thế giới ghi nhận những ca gặp vấn đề về xoang, tai giữa và tai trong, nhiễm trùng tai và thủng màng nhĩ do kìm nén hắt xì.

May mắn, bệnh nhân không cần phẫu thuật mà phải dùng kháng sinh và ăn bằng ống. Sau hai tuần, bệnh nhân xuất viện. 

Từ trường hợp này, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người không nên nhịn hắt hơi. Nếu không có khăn giấy, bạn hãy hắt hơi vào khuỷu tay chứ đừng dùng bàn tay. Như vậy vừa không lây truyền mầm bệnh vừa giữ cho bản thân được an toàn. 

Minh Nhật