Home » Khỏe và đẹp » Người đàn ông tái phát khối u mỡ ác tính hiếm gặp

Người đàn ông tái phát khối u mỡ ác tính hiếm gặp

Bệnh nhân đã phẫu thuật u sau phúc mạc cách đây hai năm tại Hà Nội. Lần này, người bệnh đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí thăm khám khi xuất hiện một khối cứng tại mạn sườn trái. Kết quả chụp CT cho thấy ở vị trí vết mổ cũ có khối hỗn hợp mỡ và dịch kích thước 7,6 x 4,8 cm. Người bệnh được chẩn đoán có khối u sau phúc mạc, bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt u mạc.

U mỡ ác tính sau phúc mạc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

U mỡ ác tính sau phúc mạc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Khi phẫu thuật, bác sĩ xác định khối u lớn sau phúc mạc kéo dài từ góc lách đến phần giữa của mạc treo đại tràng xích ma. Khối u gồm hai phần, một phần kích thước 20x10x3 cm và một phần kích thước 10×10 cm, nhiều thùy múi, rắn chắc giống tổ chức mỡ.

Sau hơn hai giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u. Giải phẫu mẫu u cho thấy bệnh nhân mắc u Lipo Sarcoma mô mềm hiếm gặp. 

Theo bác sĩ Nguyễn Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu, quá trình phẫu thuật bóc tách khối u được tiến hành rất cẩn trọng, bởi rất dễ gây tổn thương động tĩnh mạch chủ bụng, động tĩnh mạch thận gây nguy hiểm tính mạng cho người bệnh.

U mỡ ác tính sau phúc mạc (Retroperitoneal Lipo Sarcoma) là một loại ung thư hiếm gặp, chiếm khoảng 0,8% trong các loại ung thư. Bệnh hay gặp ở nam hơn nữ giới. Phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật, bởi loại u này không đáp ứng với xạ trị và hóa trị. Tỷ lệ tái phát sau mổ rất cao, khoảng trên 50% trường hợp, u xuất hiện trong vòng hai năm sau mổ.

Lê Nga