Home » Khỏe và đẹp » Người đầu tiên ở miền Tây tử vong do cúm A/H1N1

Người đầu tiên ở miền Tây tử vong do cúm A/H1N1

Nữ bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long trong tình trạng khá nặng và tử vong trong ngày 5/7. Ảnh: Cửu Long 

Nữ bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long trong tình trạng khá nặng và tử vong trong ngày 5/7. Ảnh: Cửu Long

Ngày 7/7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long xác nhận bệnh nhân tử vong do virus cúm A/H1N1.

Trong chuyến du lịch ngày 29/6, người phụ nữ bị sốt. Ba hôm sau, bà tiếp tục sốt, ho, khó thở nhiều hơn nên vào Trung tâm y tế huyện Tam Bình chữa trị. Sáng 5/7, tình trạng bệnh nhân nặng hơn, được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long tiếp tục chữa trị với chẩn đoán: viêm phổi, phù phổi cấp tạm ổn, tăng huyết áp.

Tại đây, bệnh nhân được cách ly điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và chống độc nhưng diễn tiến ngày càng xấu. Bà tử vong chiều cùng ngày với chẩn đoán phù phổi cấp tổn thương, viêm phổi nặng nghi do cúm.

Bệnh viện lấy mẫu bệnh phẩm bệnh nhân gửi Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm, kết quả dương tính với virus cúm A/H1N1.

Đây là bệnh nhân đầu tiên ở miền Tây tử vong do cúm A/H1N1, trong năm 2018.

Hiện Sở Y tế Vĩnh Long đã cử đoàn công tác hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long và Trung tâm Y tế huyện Tam Bình vệ sinh, sát khuẩn; đồng thời chỉ đạo tập trung phòng chống cúm A (H1N1, H5N1, H7N9) trên địa bàn.

Hồi giữa tháng 6, cụ bà 84 tuổi ở TX Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long được xác định nhiễm cúm A/H1N1, điều trị tại Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ trong một tuần đã khỏi bệnh, xuất viện. 

Đầu tháng 6, một ổ dịch cúm A/H1N1 đã xuất hiện ở khoa Nội soi Bệnh viện Từ Dũ, bắt đầu từ một nữ bệnh nhân và lây truyền nhanh chóng ngay trong ngày cho 16 người khác. Hơn 80 người đã bị cách ly điều trị dự phòng do tiếp xúc gần với các bệnh nhân. Bệnh viện Từ Dũ phải đóng cửa khoa Nội soi 4 ngày, tiến hành khử khuẩn toàn bệnh viện.

Cuối tháng 5, một người ở Sài Gòn đã tử vong do cúm A/H1N1, trở thành trường hợp đầu tiên trong năm tử vong vì H1N1.

Cửu Long