Home » Khỏe và đẹp » Người đẹp Sài Gòn trẻ, thành đạt nhờ ăn gạo lứt muối mè

Người đẹp Sài Gòn trẻ, thành đạt nhờ ăn gạo lứt muối mè

5 năm trước, Trần Hương Lan Thơ đến với chế độ ăn thực dưỡng khi còn là một diễn viên múa vừa là sinh viên Đại học Mỹ thuật TP HCM. Vừa học vừa làm, cường độ công việc căng thẳng, di chuyển nhiều khiến cơ thể chị như kiệt sức, luôn mệt mỏi. Chị chọn thực dưỡng đầu tiên để tiết kiệm chi phí ăn uống, sau đó đơn giản thời gian nấu nướng. Ăn uống thực dưỡng giúp Thơ chủ động, có thể tự lo cho mình những bữa ăn ngon đầy đủ chất.

Nhiều người có định kiến chế độ ăn thực dưỡng là cách ăn uống kham khổ, không ngon miệng, mất tự do, ít năng lượng. Lan Thơ chia sẻ, nếu tìm hiểu và thực hành thực dưỡng đúng đắn, nghiêm túc, lâu dài thì bạn sẽ khám phá rằng chế độ ăn này rất có lợi cho sức khỏe. “Những ai mong muốn giữ gìn sức khỏe thể chất lẫn tâm hồn thì nên áp dụng thực dưỡng”, cô gái trẻ khẳng định.

nguoi-dep-sai-gon-khong-ton-tien-uong-thuoc-nho-an-gao-lut-muoi-me

Lan Thơ ăn gạo lứt muối mè từ 5 năm nay. Ảnh: T.D

Lan Thơ biết đến thực dưỡng Ohsawa trong quá trình tìm kiếm chế độ ăn chay dành cho vận động viên chuyên nghiệp đỉnh cao. Chị đọc sách báo về sức khỏe khá nhiều và tìm đến các quán ăn thực dưỡng để trò chuyện cùng người đã có quá trình trải nghiệm ăn chữa bệnh và phục hồi sức khỏe.

Ban đầu, để cơ thể tập làm quen và thích nghi, chị theo chế độ 1-2 ngày ăn gạo lứt muối mè xen kẽ những ngày ăn uống thực phẩm thông thường. Kế đến, chị loại bỏ dần thực phẩm có tính dương khỏi chế độ ăn như măng, cà, giá, nấm… Chị ăn chay thuần song vẫn dùng trứng và mật ong để tăng cường protein. Sau chế độ 1-2 ngày gạo lứt muối mè, cơ thể thoải mái, dễ chịu, chị tăng lên 3-4 ngày hoặc 5-6 ngày một tuần.

Ảnh: Món ăn Lan Thơ chế biến theo phương pháp thực dưỡng​

nguoi-dep-sai-gon-khong-ton-tien-uong-thuoc-nho-an-gao-lut-muoi-me-1

Chế độ ăn uống cân bằng các nhóm thực phẩm theo thực dưỡng. Ảnh: T.D

Suốt hơn 5 năm theo đuổi chế độ ăn này, Lan Thơ cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe. Hiện tại, nếu cảm thấy không khỏe khoắn thì chị dùng thức ăn để phục hồi mà không dùng thuốc tây. Chị giảm chi tiêu ăn uống hàng tháng xuống còn 1/3 so với trước. Những vấn đề sức khỏe sắc đẹp phụ nữ được giải quyết: Da dẻ săn chắc và căng mịn, tóc chắc khỏe rụng ít hơn 80%, nước da tươi sáng, sắc diện gương mặt và thần thái nhẹ nhàng thanh thoát hơn. 

Thực đơn trong tuần của Lan Thơ là ngũ cốc, trong đó gạo lứt chiếm 60-70%, 30-40% là đậu hạt, rau củ và rong biển.  Lan Thơ nấu một số món rau củ, rong biển giúp cơ thể giải nhiệt và thư giãn. 

nguoi-dep-sai-gon-khong-ton-tien-uong-thuoc-nho-an-gao-lut-muoi-me-2

Một bữa ăn với gạo lứt và các thực phẩm thực dưỡng do Lan Thơ chế biến. Ảnh: T.D

Lan Thơ chia sẻ kinh nghiệm thực hành 10 ngày ăn gạo lứt muối mè để thanh lọc cơ thể và tâm trí.

– Chỉ ăn cơm lứt mỗi bữa ăn, không muối mè, không bất cứ đồ ăn kèm.

– Chỉ uống trà gạo lứt ấm, uống vừa đủ, uống từng ngụm nhỏ, chỉ uống khi khát.

– Nhai kỹ dù ăn hay uống, nhai 30-300 lần một miếng cơm lứt, 3-30 lần một ngụm trà gạo lứt.

– Chỉ ăn uống trong khoảng 6h sáng đến 18h tối. Trong 12 giờ này, nhai cơm lứt thật nhuyễn bất cứ khi nào đói, bất cứ khi nào thèm ăn, bất cứ khi nào nhớ đồ ăn.

– Trong 10 ngày thực hành, nên đọc sách thực dưỡng.

– Ăn trong yên lặng, ăn trong tập trung, ăn trong trạng thái biết ơn, vui vẻ và hạnh phúc.

– Nếu ngán cơm lứt mà chưa hết 10 ngày thực hành thì nhịn ăn, nhất định không ăn bất cứ thứ gì ngoài cơm lứt. 

Lan Thơ đang hướng đến mục tiêu giới thiệu, chia sẻ cách ăn uống thực dưỡng đến nhiều người hơn nữa. Với những đóng góp giúp lan tỏa cách ăn uống thực dưỡng, Lan Thơ vừa được chọn là một trong 3 phụ nữ trẻ thành đạt trong hạng mục sức khỏe, giải Young Woman Achiever 2016 do báo Her World tổ chức.

Khánh Ly