Home » Khỏe và đẹp » Người em trong ca song sinh Việt Đức nhập viện

Người em trong ca song sinh Việt Đức nhập viện

Đức bị đầy bụng, đau lưng kèm sốt cao và ngày càng nặng nên nhập viện hôm 6/3. Một ngày sau, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân phẫu thuật mở ống thông ra da, dẫn lưu nước tiểu nhiễm khuẩn cho bệnh nhân. Thần kinh bàng quang của Đức không điều khiển tốt dẫn đến thận ứ nước. Hiện tình trạng nhiễm khuẩn được kiểm soát tốt.

Nguyễn Đức đang điều trị tại Bệnh viện Bình Dân. Ảnh: T.P

Nguyễn Đức điều trị tại Bệnh viện Bình Dân. Ảnh: T.P

Nguyễn Đức là người em trong cặp song sinh dính nhau Việt – Đức chào đời tại Sa Thầy, Kon Tum, ngày 25/2/1981. Họ dính nhau phần bụng chậu, bộ phận sinh dục, hậu môn, có hai chân và một chân cụt. Đôi song sinh dính nhau ban đầu điều trị ở Bệnh viện Việt Đức, đầu tháng 12/1982 cả hai được chuyển vào Bệnh viện Từ Dũ. Sau hơn 3 tháng được Hội chữ thập đỏ Nhật đưa sang Tokyo điều trị, ngày 29/10/1986 cả hai trở về Việt Nam.

Ca đại phẫu huyền thoại tách rời hai anh em diễn ra ngày 4/10/1988, trở thành dấu mốc son trong lịch sử y học Việt và ghi danh vào sách kỷ lục Guinness thế giới. Ca mổ tách thành công tốt đẹp sau 15 giờ diễn ra căng thẳng. Việt sống đời thực vật nhưng vẫn ở lại với đời được 19 năm sau mổ với sự chăm sóc của các y bác sĩ Làng Hòa Bình ở Bệnh viện Từ Dũ. Nguyễn Đức​ lớn lên lập gia đình và có 2 con sinh đôi một trai một gái hiện 8 tuổi.

Nguyễn Đức có cơ hội diện kiến Nhật hoàng Akihito tại Hà Nội ngày 2/3.

Nguyễn Đức có cơ hội diện kiến Nhật hoàng Akihito tại Hà Nội ngày 2/3.

Sự hỗ trợ của các bác sĩ Nhật Bản trong ca mổ tách đôi song sinh Việt – Đức đã ghi dấu ấn lớn trong mối quan hệ hai nước. Sau phẫu thuật Nguyễn Đức thường xuyên có những chuyến sang Nhật Bản giao lưu. Ngày 2/3 anh vừa được diện kiến Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đến thăm Việt Nam.

Lê Phương