Home » Khỏe và đẹp » Người em trong cặp song sinh dính liền Việt – Đức trở thành giáo sư tại Nhật Bản

Người em trong cặp song sinh dính liền Việt – Đức trở thành giáo sư tại Nhật Bản

Theo Nhật báo Yomiuri, Nguyễn Đức năm nay 36 tuổi, người em trong cặp song sinh dính liền Việt – Đức được mời làm giáo sư tại Đại học Quốc tế Hiroshima. Đại diện trường chia sẻ, khi đến thăm Hiroshima vào tháng 10 năm ngoái, Đức đã bày tỏ nguyện vọng muốn được làm việc tại Nhật Bản với phó hiệu trưởng trường là bà Kubota Tomiko.

Bà Phó hiệu trưởng kỳ vọng: “Trải nghiệm của Đức sẽ thúc đẩy tinh thần được công tác trong ngành nghề liên quan đến mạng sống con người của các sinh viên”.

Chào đời với phần thân dưới dính liền với anh trai, đôi song sinh được đặt tên Việt – Đức nhận sự hỗ trợ to lớn từ Nhật Bản từ điều trị đến giúp đỡ cho ca mổ tách hai anh em vào năm 1988. Đây cũng là ca mổ tách dính song sinh đầu tiên của Việt Nam và mang tính lịch sử của y học thế giới. 

nguoi-em-trong-cap-song-sinh-dinh-lien-viet-duc-tro-thanh-giao-su-tai-nhat-ban

Đức cùng vợ trong ngày thành hôn. Ảnh: cheers.com.au.

Năm 1981, Nguyễn Đức ra đời trong tình trạng dính liền thân dưới với anh sinh đôi Nguyễn Việt. Tại Nhật, hình ảnh Việt – Đức gây xúc động mạnh mẽ, trở thành biểu tượng của nỗi đau chiến tranh và tạo nên làn sóng từ thiện lan tỏa khắp nơi. Ngày 2/6/1985, “nhóm cầu nguyện cho Đức và Việt” thành lập tại thành phố Tsuruga, tỉnh Fukui, số tiền gây quỹ được dành để mua tặng xe lăn cho 2 anh em.

nguoi-em-trong-cap-song-sinh-dinh-lien-viet-duc-tro-thanh-giao-su-tai-nhat-ban-1

Cặp song sinh Đức – Việt trước khi mổ tách. Ảnh: WP.

Nhờ sự hỗ trợ về cả chuyên gia lẫn kỹ thuật y học của Nhật Bản, tháng 10/1988 ca mổ tách Đức và Việt tại Bệnh viện Từ Dũ thành công sau 17 giờ căng thẳng. Tuy nhiên, trong khi sức khỏe Đức tiến triển tốt thì Việt liệt giường do tổn thương não. Năm 2006, Đức kết hôn và cùng vợ chăm sóc anh trai. Năm 2007, Việt qua đời vì viêm phổi, suy thận. 

nguoi-em-trong-cap-song-sinh-dinh-lien-viet-duc-tro-thanh-giao-su-tai-nhat-ban-2

Gia đình hạnh phúc hiện tại của Đức. Ảnh: blog.goo.ne.jp.

Khi trưởng thành, Đức nhiều lần trở lại Nhật Bản. Tháng 8/2012, anh thăm vùng Tohoku và gặp gỡ các nạn nhân vụ thảm họa kép năm 2011. Gần đây nhất, vào tháng 3/2017, Đức được diện kiến vợ chồng Nhật hoàng Akihito trong chuyến nhà vua thăm Việt Nam. Bắt tay Đức, Nhật hoàng nói: “Tôi tin rằng tất cả mọi người đều vô cùng hạnh phúc khi biết anh vẫn khỏe mạnh. Tôi rất tiếc vì Việt đã qua đời nhưng rất vui vì Đức vẫn ổn”.

Mới đây Đức phải nhập viện điều trị một bệnh lý liên quan đến vấn đề tiết niệu. 

Minh Nguyên