Home » Khỏe và đẹp » Người gầy dùng nhiều kháng sinh, làm sao tăng cân?

Người gầy dùng nhiều kháng sinh, làm sao tăng cân?

Công việc hiện tại của tôi gặp nhiều áp lực, giờ giấc và tinh thần không được thoải mái nên nhiều lúc thấy mệt. Thể trạng của tôi được xem là nhỏ và cơ địa nóng trong. Hồi trước hay bị cảm cúm vặt nên mẹ tôi cho uống nhiều kháng sinh. Xin hỏi bác sĩ có cách nào hay lộ trình như nào để giúp tôi béo lên được? Xin cảm ơn bác sĩ. (Thọ).

Image result for nam giới gầy

Ảnh minh họa: Healthplus.

Trả lời:

Chào bạn,

Với cân nặng và chiều cao hiện tại, tính ra chỉ số BMI của bạn là 18,3, thấp hơn so mức bình thường. Việc tăng cân lành mạnh sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe khoắn và tinh thần thoải mái.

Trước tiên, bạn hãy sắp xếp một thời gian biểu cố định cho việc hoạt động thể chất. Không nên nghĩ rằng gầy thì không cần tập thể dục. Nên bắt đầu với việc luyện tập đơn giản trước và chọn một môn bạn yêu thích để duy trì tập đều đặn mỗi ngày. Tập thể dục sẽ giúp tuần hoàn máu, tăng sự trao đổi chất và hấp thu cũng như giúp cho tinh thần của bạn thoải mái hơn.

Bên cạnh đó, hãy bắt đầu bằng những thay đổi nhỏ trong việc ăn uống như sau:

– Nếu bạn có thói quen không ăn sáng hay theo bữa thì nên từ bỏ. Hãy đảm bảo ăn đủ ba bữa chính và kèm theo bữa phụ xen kẽ các bữa chính.

– Hãy ăn cân bằng các nhóm thực phẩm: Tinh bột, đạm, béo thực vật, rau củ, trái cây và sữa (hoặc các sản phẩm tử sữa).

– Chú ý đến số lượng cũng như chất lượng của thực phẩm. Đừng vì mục tiêu tăng cân mà dung nạp những thức ăn có năng lượng cao tuy nhiên lại có giá trị dinh dưỡng thấp.

– Tăng dần khẩu phần. Nếu đặt mục tiêu quá lớn và thay đổi khẩu phần một cách đột ngột thì bạn sẽ mau chán và không thể duy trì lâu dài.

– Hãy ăn các thực phẩm nhiều năng lượng như trái bơ, chuối, yaourt, các loại đậu, hạt khô, trái cây sấy khô… Mỗi ngày, bạn có thể tự làm cho mình một ly sinh tố từ bơ, mật ong, hạt đậu phộng rang, sữa tươi và yaourt.

– Cho thêm dầu thực vật vào các món canh, món nước để tăng năng lượng cho bữa ăn.

Tâng cân đòi hỏi sự kiên nhẫn và đây là một quá trình lâu dài liên tục mỗi ngày. Nếu bạn vẫn giữ cách sinh hoạt như cũ thì cân nặng vẫn không thay đổi được. Hãy nghĩ đến những điều tích cực của cuộc sống và có kế hoạch giải quyết khi áp lực tiêu cực xảy ra với bạn. Một khi bạn đặt việc rèn luyện lối sống cũng như ăn uống điều độ và lành mạnh là thiết yếu thì bạn sẽ biết cách cân bằng giữa áp lực công việc và quyết tâm chăm sóc sức khỏe bản thân.

Chúc bạn vui khỏe.

Thân ái.

Thạc sĩ dinh dưỡng Trương Nhật Khuê Tường
Khoa Dinh dưỡng Tiết chế
Bệnh viện Đại Học Y Dược TP HCM