Home » Khỏe và đẹp » Người mẹ gốc Việt ung thư máu không thể giữ đứa con trong bụng

Người mẹ gốc Việt ung thư máu không thể giữ đứa con trong bụng

Loan Woll gốc Việt, sinh sống tại Ontario, Canada, vô cùng đau đớn khi trải qua những ngày tối tăm nhất cuộc đời. Vào ngày con trai chưa kịp chào đời bỏ mẹ đi, Loan nhận tin bị ung thư máu giai đoạn 4. Người phụ nữ gục ngã, đau khổ đến mức tưởng chết đi sống lại.

nguoi-me-goc-viet-ung-thu-mau-khong-the-giu-dua-con-trong-bung

Khoảnh khắc vợ chồng Loan bên cạnh đứa con của mình: Ảnh: T.L

Tháng 6 năm ngoái, nữ giám đốc điều hành 31 tuổi vô cùng hạnh phúc khi biết tin mang bầu. Thế nhưng chỉ một vài tháng sau, cô và chồng – anh Benjamin, rất lo lắng khi bác sĩ thông báo khả năng sảy thai cao. Tháng 11, trong một cuộc kiểm tra định kỳ, bác sĩ nhận thấy cô có mức hemoglobin thấp bất thường – khoảng 50, so với mức bình thường khoảng 115. Người mẹ trẻ đứng ngồi không yên.

“Y tá hỏi tôi có ổn không. Tôi cảm thấy hoàn toàn bình thường vì đã đi xe buýt khắp thành phố để đến bệnh viện. Bác sĩ còn không tin rằng tôi có thể đi làm mỗi ngày với mức hemoglobin thấp như vậy, bởi hầu hết mọi người có thể bị hôn mê. Sau đó, các bác sĩ truyền sắt và cho tôi về nhà. Họ nói mọi thứ đều ổn”, Loan kể.

nguoi-me-goc-viet-ung-thu-mau-khong-the-giu-dua-con-trong-bung-1

Loan tiếp nhận xạ trị. Ảnh: T.L

Đầu năm nay Loan cảm thấy sức khỏe có vấn đề. Cô đau ngực và mệt mỏi. Tới bệnh viện khám, một lần nữa bác sĩ lại trấn an rằng mức hemoglobin thấp là rất phổ biến ở giai đoạn cuối của thai kỳ người mẹ. Bác sĩ dặn dò cô phải ăn sáng mỗi ngày. Hôm sau cô tỉnh dậy và bắt đầu nôn ra máu, người nhà phải gọi xe cứu thương.

Loan Woll được đưa đến bệnh viện Trillium Health Partners ở Mississauga, Ontario. Lúc này, nồng độ hemoglobin cơ thể cô chỉ khoảng 40. Bác sĩ kiểm tra thai nhi, cho biết bé đã chết lưu. “Tôi đã quá sốc và không biết phải làm gì. Vợ chồng tôi chỉ biết khóc. Tôi đã chuẩn bị mọi thứ cho con. Chúng tôi đã lên các kế hoạch cho con và sẽ trở thành đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới. Nhưng bây giờ con đã ra đi”, Loan nói.

Trưa cùng ngày, bác sĩ mổ lấy thai nhi ra. Bé Finn chào đời vào tuần thứ 34. “Finn chào đời mà không có tiếng khóc, y tá đã bồng bé lên cho tôi bế. Ngay khi nhìn thấy khuôn mặt con, tôi cảm nhận được tình mẫu tử mãnh liệt. Đây là con trai của chúng tôi và mặc dù không còn thở nhưng bé vẫn là con của chúng tôi. Thằng bé hoàn hảo theo mọi nghĩa. Chúng tôi đã ở bên con trong 15 giờ trước khi đưa thằng bé đến một nơi khác”, Loan đau đớn nói.

nguoi-me-goc-viet-ung-thu-mau-khong-the-giu-dua-con-trong-bung-2

Mỗi khi tuyệt vọng, loan lại nhớ đến con để có động lực chiến đấu với ung thư. Ảnh: T.L

Bác sĩ phát hiện ra một khối u lớn trong dạ dày của Loan. Cô được chẩn đoán mắc ung thư hạch lympho không Hodgkin ở giai đoạn 4, đã di căn đến dạ dày. Khối u đã bị chảy máu trong nhiều tháng khiến cho cô có lượng hemoglobin thấp. Cô nôn ra máu vì khối u đã vỡ và may mắn được cứu sống.

Loan cho biết: “Con tôi đã chết vì khi tôi bị mất máu, cơ thể tôi đã tự bảo vệ mình để đảm bảo máu đến các cơ quan. Điều đó có nghĩa là lượng máu cung cấp cho nhau thai của Finn đã bị ngừng”.

Nỗi đau chồng chất nỗi đau, nhiều lúc người mẹ trẻ tưởng chừng như không thể vượt qua. Thế nhưng, nhờ tình yêu của người chồng, cô đã tiếp nhận xạ trị để chống chọi lại căn bệnh. Cô đã trải qua 5 đợt xạ trị và tình trạng sức khỏe tiến triển tốt. “Mỗi khi tuyệt vọng, tôi lại nghĩ đến sự ra đi của con trai mình để có động lực tiếp tục chiến đấu”, người mẹ mạnh mẽ nói.

>>Xem thêm: Vì sao ung thư tăng nhanh ở Việt Nam