Home » Khỏe và đẹp » Người Nga chăm tập thể dục hơn dưới thời Tổng thống Putin

Người Nga chăm tập thể dục hơn dưới thời Tổng thống Putin

Nghiêm cấm nói chuyện và sử dụng tạ ngoài khu vực luyện tập chỉ là hai trong số hàng loạt quy định ở phòng gym Youth Residential Complex Butovo, ngoại ô phía nam thủ đô Moscow. Tuy nhiên, bất chấp điều đó, nơi đây vẫn đông đúc đến mức nhiều người phải xếp hàng chờ dọc hành lang.

Mỗi tối cuối tuần, giới trẻ Nga kéo nhau đi tập gym hoặc đấm bốc. “Ngành này đang bùng nổ”, Sergei Popokiv, quản lý trung tâm thể thao kiêm cựu huấn luyện viên karate nhận định. “Khi mới mở cửa vào năm 1991, chúng tôi chỉ đón 100 khách mỗi tháng. Hiện nay con số tăng hơn gấp ba lần”.

Làn sóng đam mê thể thao ở Butovo phản ánh sự thay đổi về lối sống của hàng triệu người con xứ sở bạch dương. “Họ giờ đây rất quan tâm đến sức khỏe. Họ ngừng uống vodka và bắt đầu ăn kiwi”, ông Popovkin nói. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thay đổi này được cho là nhờ tổng thống vừa tái đắc cử Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Talon News.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Talon News.

Theo FT, thúc đẩy sức khỏe toàn dân đã trở thành phương tiện củng cố sự ủng hộ từ dân chúng của ông Putin. Từ lâu, tổng thống Putin đã tạo ra hình ảnh nguyên thủ mạnh mẽ, ưa thích thể thao và gắn bó với tự nhiên. Suốt thời gian tranh cử, ông Putin cũng thường xuyên xuất hiện bên cạnh những vận động viên Nga nổi bật. Nhờ đó, tập thể dục dần dà trở thành thói quen của người Nga. Bộ Thể thao nước này ước tính hiện 36% dân số tương đương 50 triệu người Nga tập thể dục đều đặn. Năm 2012, con số này chỉ đạt 22,5%. 

“Con người khỏe khoắn với thói quen lành mạnh thể hiện sự cường thịnh của quốc gia. Đây cũng chính là điều mọi người Nga đều mong muốn”, một quan chức từ Điện Kremlin đánh giá. 

Hình ảnh nguyên thủ ưa thích tập luyện và gần gũi thiên nhiên của Tổng thống Putin tạo hiệu ứng mạnh mẽ tới dân chúng. Ảnh: dnevnik.bg.

Hình ảnh nguyên thủ ưa thích tập luyện và gần gũi thiên nhiên của Tổng thống Putin tạo hiệu ứng mạnh mẽ tới dân chúng. Ảnh: dnevnik.bg.

Bên cạnh ảnh hưởng từ phương diện cá nhân, không thể phủ nhận Tổng thống Putin đã góp phần vực dậy nền kinh tế suy thoái nặng nề từ sau khi chính quyền Xô Viết sụp đổ, từ đó cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe. Với lệnh hạn chế do chính phủ đưa ra, ngày nay tình trạng mua bán rượu bia và thuốc lá ở Nga giảm mạnh. Chất lượng y tế tăng rõ rệt, đặc biệt tại Moscow và St. Petersburg. Tuổi thọ trung bình người dân tăng từ 65 lên 70 tuổi.

Tất nhiên, những kết quả trên chưa đủ sức làm mới hoàn toàn bộ mặt ngành y tế Nga. Tại vài vùng lãnh thổ Siberia, trung bình tuổi thọ nam giới không quá 60. Tỷ lệ mắc bệnh liên quan đến bia rượu còn cao trong khi số người chết ở tuổi lao động vượt quá mức trung bình toàn quốc. Nhiều bệnh viện như ở khu vực Verkhnechusovskie Gorodki không được nâng cấp suốt 10 năm qua nên chỉ cung cấp các dịch vụ cơ bản dựa trên những dụng cụ từ thời Xô Viết. Bệnh nhân nông thôn thường phải chờ đợi quá lâu và không được chẩn đoán bệnh kịp thời do thiếu thốn thiết bị. 

Bước vào nhiệm kỳ thứ tư, tổng thống Putin hứa tăng gấp đôi ngân sách dành cho chăm sóc y tế, lên 4% GDP. Ông kỳ vọng nâng tuổi thọ người dân lên 80 trong vòng 10 năm tới đồng thời đảm bảo tăng tỷ lệ sinh. Không ít chuyên gia bày tỏ sự hoài nghi song nguyên thủ Nga khẳng định quyết tâm “tạo ra bước nhảy vọt để biến đổi cuộc sống mỗi một người dân”. 

Minh Nguyên