Home » Khỏe và đẹp » Người nghiện ma túy tổng hợp gia tăng ở Việt Nam

Người nghiện ma túy tổng hợp gia tăng ở Việt Nam

Ngày 9/11, thông tin về tình hình dịch HIV, ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục Phòng chống HIV/IDS, Bộ Y tế cảnh báo về sự phức tạp và gia tăng tỷ lệ người sử dụng ma túy tổng hợp. Người nghiện ma túy có xu hướng chuyển từ sử dụng cần sa, heroin sang ma túy tổng hợp. Thực tế, nhiều bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện đang điều trị methadone đã sử dụng thêm ma túy tổng hợp. Tình trạng này nhiều hơn ở các tỉnh, thành phố lớn, khiến công tác điều trị cai nghiện gặp khó khăn.

Theo ông Cảnh, người nghiện các chất dạng thuốc phiện có thể điều trị bằng methadone thì có cơ hội làm lại cuộc đời. Trong khi đó, rất khó điều trị nghiện ma túy tổng hợp mà chỉ có thể tư vấn cai thuốc.

“Người nghiện ma túy tổng hợp hiện vô phương cứu chữa. Cuộc đời họ gắn với trại cai nghiện, trở thành gánh nặng cho gia đình, gây mất trật tự, an ninh xã hội”, ông Cảnh chia sẻ.

Ma túy tổng hợp có nhiều loại khác nhau như ma túy đá, thuốc lắc, viên nữ hoàng… Chúng làm não bộ người sử dụng bị tổn thương nặng nề, gây loạn thần, hoang tưởng, mất kiểm soát về hành vi, có xu hướng phạm tội sau khi sử dụng. Trên thế giới có khoảng 600 loại ma túy tổng hợp.

Heroin, thuốc phiện gây hưng phấn trong vài giờ còn ma túy tổng hợp tạo hưng cảm tới 3-4 ngày. Thời gian đó, người sử dụng vẫn sống trong thế giới hoang tưởng. Người nghiện ma túy tổng hợp thường nghe “tiếng nói” trong đầu xui khiến nên có hành vi tấn công, dùng vũ khí sát thương người khác và gây ra những vụ án mạng nghiêm trọng.

Methadone giúp cải thiện sức khỏe và trạng thái cơ thể, giảm tử vong do quá liều heroin. Điều trị cho người nghiện dùng methadone để loại bỏ các nguy cơ sử dụng bừa bãi dẫn đến quá liều, sốc thuốc. Đồng thời, methadone có tác dụng nhẹ, kéo dài, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe giúp người nghiện có thể sinh hoạt, làm việc, thậm chí lái xe bình thường. Nó còn giúp làm giảm các hành vi phạm tội nhờ không gây cảm giác “đói thuốc” và giảm thèm nhớ heroin, từ đó người nghiện không còn tìm mọi cách, kể cả phạm tội để có tiền mua thuốc.

Tại Việt Nam, 9 tháng đầu năm, có khoảng 7.000 người nhiễm HIV được phát hiện mới, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2016. Hiện 63 tỉnh thành trên cả nước đã triển khai chương trình methadone. Số cơ sở điều trị tăng từ 23 (13 tỉnh) lên 30 (17 tỉnh); số lượng học viên tham gia điều trị tăng từ hơn 2.700 người lên 3.300 người.

Phương Trang