Home » Khỏe và đẹp » Người phụ nữ 50 năm mang khối bướu cổ

Người phụ nữ 50 năm mang khối bướu cổ

Bệnh nhân bị bướu cổ cách đây gần 50 năm. Năm 1969, bà từng phẫu thuật bướu một lần nhưng không được cắt bỏ hoàn toàn nên bướu ngày càng lớn hơn. Đến nay khối bướu to chèn ép khiến người bệnh khó thở, khó nuốt, khàn tiếng, run tay chân. Đặc biệt tình trạng khó thở nặng nề hơn nên bà phải ngủ ngồi gần hai năm nay. Người bệnh còn có tiền sử hút thuốc lá trên 30 năm với trung bình một gói rưỡi mỗi ngày.

Đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, người phụ nữ được chẩn đoán suy tim phải, tăng áp động mạch phổi nặng. Nguyên nhân bướu cổ to chèn ép khí quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối bướu.

Bác sĩ Dũng thăm khám bệnh nhân đang dần hồi phục sau ca mổ. Ảnh: Y.D

Bác sĩ Dũng thăm khám bệnh nhân đang dần hồi phục sau ca mổ. Ảnh: Y.D

Bác sĩ Bùi Thế Dũng, Trưởng khoa Nội tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết, bệnh nhân mắc cùng lúc hai bệnh lý gây suy tim. Thứ nhất là bướu tuyến giáp quá lớn làm nghẹt đường thở lâu dài, suy hô hấp mạn tính, giảm oxy và tăng CO2 trong máu. Thứ hai là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) do người bệnh hút thuốc lá lâu năm. 

Bác sĩ nhận thấy tình trạng suy tim của bệnh nhân có nguyên nhân chính là bướu giáp quá to chèn ép đường thở, nếu để lâu có nguy cơ tử vong nên chỉ định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể nằm ngủ, phục hồi dần chức năng tim – phổi, sức khỏe ổn định.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thanh Vỹ, Trưởng khoa Lồng ngực mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược chia sẻ đây là một trường hợp rất đặc biệt, vì khối bướu rất to, gây chèn ép nhiều cơ quan dẫn đến suy tim và nằm ở vùng cổ dính rất nhiều mô xung quanh, nên việc phẫu thuật gặp nhiều khó khăn. Bác sĩ phẫu thuật cần có kinh nghiệm và tay nghề vững vàng mới có thể cắt bướu triệt để mà ít gây tổn thương cho người bệnh.

Các bác sĩ khuyến cáo tình trạng bướu cổ chèn ép các cơ quan khác xảy ra khi người bệnh để bướu phát triển to trong thời gian dài mà không phẫu thuật cắt bỏ. Người bệnh bướu cổ cần đi khám 6 tháng một lần để được các chuyên gia xác định khối bướu có gây chèn ép các cơ quan khác hay không, từ đó đưa ra chỉ định điều trị phù hợp. Người bệnh đã cắt bỏ bướu giáp cũng nên tái khám thường xuyên để được bác sĩ theo dõi.

Hội An