Home » Khỏe và đẹp » Người phụ nữ bác bỏ thông tin ‘dạy sinh con thuận tự nhiên’ ở Việt Nam

Người phụ nữ bác bỏ thông tin ‘dạy sinh con thuận tự nhiên’ ở Việt Nam

Trao đổi với VnExpress.net, bà Hồng cho biết sáng 15/3 đã gửi thư đến Vụ Sức Khỏe – Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế, để làm rõ những thông tin gần đây cho rằng bà là người khởi xướng trào lưu “sinh con thuận theo tự nhiên” ở Việt Nam và “tổ chức dạy sinh đẻ tại nhà dẫn đến học viên áp dụng bị tử vong”.

Theo đó, bà Hồng cho biết chưa từng dạy một lớp tiền sản nào liên quan đến sinh đẻ mà không có bác sĩ Việt Nam cùng giảng. “Bác sĩ giảng phần liên quan đến thai sản và em bé, tôi giảng phần nuôi con bằng sữa mẹ. Các khóa học này không có nội dung nào liên quan đến sinh em bé tại nhà”, bà Hồng chia sẻ.

Bà cho hay các lớp học này được tổ chức những năm qua đều miễn phí hoặc thu 250.000 đồng tiền bánh và địa điểm, gây quỹ cho Hành trình Sữa mẹ Xuyên Việt của hội Sữa mẹ Bé tí Bú ti.

Bà Phương Hồng. Ảnh: S.N

Bà Lê Nhất Phương Hồng. Ảnh: S.N.

“Thông tin cho rằng khóa học đẻ thuận tự nhiên do tôi giảng dạy nhận học phí 15 triệu đồng là bịa đặt”, bà Hồng khẳng định. Bà cho rằng khởi nguồn của thông tin này có thể liên quan đến một lần bà đăng Facebook hỏi nhu cầu mọi người về khóa học múa bụng chuẩn bị cho giai đoạn sinh nở. Theo đó, bà Hồng dự định tổ chức khóa học này và mời bà Maha Al-Musa là “chuyên gia hàng đầu thế giới múa bụng cho thai phụ chuẩn bị sinh nở dựa trên hiểu biết khoa học về cơ thể phụ nữ mang thai và chuyển dạ”.  Khóa học chỉ mới ở giai đoạn khảo sát. 

Bà Hồng mong muốn mọi việc được nhanh chóng làm sáng tỏ. Hiện tại tất cả tài khoản, nhóm liên quan đến “Hội sinh thuận theo tự nhiên” đã bị khóa. Trang cá nhân của bà Hồng đã tạm ngưng.

Trích lá thư bà Hồng gửi vụ Y tế sáng 15.3. Ảnh: NV.

Thư bà Hồng gửi Bộ Y tế sáng 15/3. 

Bà Hồng đang sống ở Australia, sáng lập Hội nuôi con bằng sữa mẹ “Betituti” trên Facebook với 250.000 thành viên tính từ tháng 10/2013 tới nay. Theo thông tin trên website Betibuti.com, bà Lê Nhất Phương Hồng tốt nghiệp Thạc sĩ Công nghệ – Thiết kế và Quản trị Hệ thống Doanh nghiệm, Đại học Swinburne (Australia) vào năm 2008. Bà Hồng đã viết một cuốn sách với tên gọi “68 Ngộ nhận và Giác ngộ về Nuôi con sữa mẹ – sai và khó, đúng và dễ”.

Bộ Y tế đang xác minh sự việc. 

Chiều 14/3, một tài khoản Facebook ở TP HCM chia sẻ câu chuyện về người bạn của mình đã tử vong cả mẹ lẫn con vì sinh con tại nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên”. Theo đó sản phụ tự sinh tại nhà, không có người trợ giúp dẫn tới mẹ bị kiệt sức còn con bị ngạt. Cả hai mẹ con không được cấp cứu kịp thời. Khi chồng sản phụ đi làm về nhà phát hiện sự việc thì đã quá muộn. Trước đó sản phụ đã chi 15 triệu đồng để học khóa thai sản “thuận theo tự nhiên” của một người tự xưng là thạc sĩ về sữa mẹ.

Cơ quan chức năng đã đến địa phương ở quận 2 tìm kiếm nhưng chưa xác định được mẹ con tử vong do đẻ tại nhà. Sở Y tế TP HCM và nhà chức trách đang tiếp tục kiểm tra trên địa bàn để xác minh.

Trước đó một bà mẹ ở Hưng Yên cũng chia sẻ trên trang cá nhân là đã sinh con “tự nhiên ở nhà”.

Cộng đồng mạng cho rằng bà Lê Nhất Phương Hồng là người khởi xướng trào lưu sinh con “thuận theo tự nhiên” ở Việt Nam và là người đã tổ chức khóa học “sinh theo tự nhiên”.

Khánh Ly