Home » Khỏe và đẹp » Người phụ nữ bị nhổ oan 6 chiếc răng do cơn đau nửa đầu

Người phụ nữ bị nhổ oan 6 chiếc răng do cơn đau nửa đầu

Lần đầu chị Huyên được nha sĩ nhổ 2 răng hàm trong cùng bên phải nhưng không hết đau, chị yêu cầu “xử” thêm 4 chiếc răng hàm tiếp theo. Tuy nhiên cảm giác đau nhức ngày càng tăng, người phụ nữ không chịu nổi mới đến bệnh viện ở TP HCM điều trị.

BS Lê Viết Thắng thăm khám cho người bệnh đau nửa mặt kịch phát

Bác sĩ Lê Viết Thắng thăm khám cho người bệnh đau nửa mặt kịch phát. Ảnh: TT.

Bác sĩ Lê Viết Thắng, Khoa Ngoại Thần Kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, chẩn đoán bệnh nhân bị chứng đau nửa mặt kịch phát. Bác sĩ kê thuốc giảm đau nhưng không đáp ứng, người bệnh vẫn bị đau dữ dội ngay cả khi nói chuyện, việc ăn nhai cũng rất khó khăn, chỉ có thể uống sữa bằng ống hút.

Sau khi hội chẩn, ê kíp bác sĩ khoa Ngoại thần kinh quyết định phẫu thuật để giải phóng chèn ép dây thần kinh số 5 cho bệnh nhân. Ba ngày sau mổ, người bệnh hết đau hoàn toàn, có thể ăn uống bình thường và xuất viện.

Bác sĩ Thắng giải thích đau nửa mặt kịch phát (hay đau dây thần kinh số 5) là bệnh lý phổ biến, chủ yếu xảy ra ở nữ trên 40 và tăng dần theo độ tuổi. Biểu hiện thường gặp của bệnh là những cơn đau đột ngột và dữ dội ở vùng mặt. Đau nửa mặt kịch phát không nguy hiểm nhưng rất dễ chẩn đoán nhầm với các vấn đề răng miệng, nhiều bệnh nhân bị nhổ “oan” cả hàm răng mà cơn đau vẫn không chấm dứt.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Anh, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, đặc điểm đau dây thần kinh số 5 là cơn đau khởi phát đột ngột, giống như điện giật, thỉnh thoảng có cảm giác bị nghiền, xé, ít khi gặp dạng đau nóng bỏng. Cơn đau kèm theo co giật cơ mặt, vã mồ hôi, tăng tiết nước bọt, nước mũi. Thời gian đau rất ngắn, chỉ kéo dài vài giây, các cơn đau có thể xuất hiện liên tiếp khiến bệnh nhân có cảm giác đau kéo dài từ một đến hai phút. Tần suất của cơn đau quyết định độ nặng của bệnh. Đau thường khởi phát khi có kích thích về cảm giác như sờ, chạm vào mặt, đánh răng, nhai thức ăn hoặc gió thổi vào mặt…

Phòng khám Đau mạn tính, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM tư vấn miễn phí cách nhận biết và điều trị triệt để bệnh đau nửa mặt kịch phát, sáng chủ nhật 13/8. Đăng ký tham dự qua điện thoại (028) 3952 5449 – 3952 5422 (giờ hành chính).