Home » Khỏe và đẹp » Người phụ nữ bị tắc mạch máu do biến chứng sau hút mỡ giảm béo

Người phụ nữ bị tắc mạch máu do biến chứng sau hút mỡ giảm béo

Theo báo cáo mới được công bố trên tạp chí BMJ Case Reports, người phụ nữ này bị béo phì đã hút mỡ giảm béo. Bác sĩ phẫu thuật lấy khoảng 10 kg chất béo từ chân bệnh nhân để giúp cô đi bộ dễ dàng hơn. Ngay sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có dấu hiệu mơ màng, nhịp tim cao.

Sau 36 giờ phẫu thuật, bệnh nhân bị tắc mạch máu phổi, tổn thương não khiến cơ thể ngừng hoạt động. Các xét nghiệm cho thấy cô mắc hội chứng tắc mạch máu do mỡ (FES). Bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Sandwell & West Birmingham.

nguoi-phu-nu-bi-tac-mach-mau-do-bien-chung-sau-hut-mo-giam-beo

Ảnh: Istock.

Theo các bác sĩ, hội chứng tắc mạch máu do mỡ là một biến chứng hiếm gặp nhưng nguy hiểm có thể phát sinh từ phẫu thuật hút mỡ. Người phụ nữ này được cho là người đầu tiên ở Anh tiến triển thành hội chứng này sau hút mỡ.

Theo Nypost, hội chứng do các mảnh vỡ của chất béo di chuyển vào cơ thể chặn mạch máu đến phổi và não. Các chuyên gia cảnh báo, bệnh khó chẩn đoán trong giai đoạn đầu. Các triệu chứng sau đó bao gồm khó thở, đau ngực, sốt, phát ban và nhịp tim cao. Bệnh nhân cũng có thể bị mất phương hướng, nhầm lẫn và động kinh, thậm chí rơi vào tình trạng hôn mê, cần được hỗ trợ sự sống.

Theo số liệu của Hiệp hội Thẩm mỹ Anh, có hơn 3.200 người béo phì ở đất nước này mỗi năm. Tiến sĩ Adam Ali nói: “Hút mỡ ngày càng phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt ở những người béo phì. Thủ thuật này an toàn nhưng trong một số ít bệnh nhân có thể phát triển thành FES gây tử vong”.

Tiến sĩ Ali cũng nhấn mạnh, điều quan trọng là phải kiểm tra khả năng hội chứng FES như một chẩn đoán trong giai đoạn sau điều trị để tránh rủi ro.

Các biến chứng từ hút mỡ được chú ý vào năm 2009 khi Denise Hendry, vợ của cựu bóng đá Scotland Colin Hendry qua đời do vi khuẩn lan từ dạ dày đến não gây viêm màng não.

>> Xem thêm: Các bài tập đốt cháy mỡ thừa hiệu quả

Thu Hiền