Home » Khỏe và đẹp » Người phụ nữ gãy xương sườn vì ho quá mạnh

Người phụ nữ gãy xương sườn vì ho quá mạnh

Theo Independent, ca bệnh kỳ lạ này được đăng tải trên tờ New England Journal of Medicine. Ban đầu, nữ bệnh nhân 66 tuổi giấu tên (Mỹ) đi khám vì nghi bị cúm. Năm ngày sau, bác sĩ phát hiện bà bị bầm tím nghiêm trọng ở phần thân bên phải. 

Phần thân tím bầm của người phụ nữ. Ảnh: NEJOM.

Phần thân tím bầm của người phụ nữ. Ảnh: NEJOM.

Kết quả chụp CT cho thấy nữ bệnh nhân đã bị gãy xương sườn thứ chín vì ho quá mạnh. Kiểm tra thêm, đội ngũ y tế nhận ra bà không hề mắc bệnh cúm mà nhiễm vi trùng Bordetella pertussis gây ho gà. Điều đặc biệt là cách đây tám năm, nữ bệnh nhân đã được tiêm phòng ho gà đồng thời khẳng định không bao giờ tiếp xúc với người mang bệnh.

Hình chụp CT phần xương sườn bị gãy của nữ bệnh nhân. Ảnh: NEJOM.

Hình chụp CT phần xương sườn bị gãy của nữ bệnh nhân. Ảnh: NEJOM.

Ho gà là căn bệnh hiếm khi xảy ra ở tuổi trưởng thành. Triệu chứng ban đầu bao gồm chảy nước mũi, mắt đỏ và chảy nước, đau họng, sốt nhẹ. Sau đó khoảng một tuần, bệnh nhân xuất hiện cơn ho nặng. Ở những ca nghiêm trọng, ho gà có thể dẫn tới các biến chứng như gãy xương sườn. 

Nhờ phẫu thuật và thuốc kháng sinh, nữ bệnh nhân 66 tuổi đã hồi phục. Toàn bộ thân nhân cùng nhân viên y tế chăm sóc cho bà cũng được điều trị để đảm bảo không lây ho gà.  

Minh Nguyên