Home » Khỏe và đẹp » Người phụ nữ nuốt thuốc chưa bóc vỏ phải vào viện cấp cứu

Người phụ nữ nuốt thuốc chưa bóc vỏ phải vào viện cấp cứu

Các bác sĩ Khoa Nội soi, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân 55 tuổi từ Tây Ninh bị đau tức sau xương ức. Cách đó 4 giờ, bà uống cùng lúc 5 loại thuốc điều trị đau đầu và tăng huyết áp, sau đó cảm thấy đau vùng họng và sau xương ức kèm theo cảm giác tức ngực. Lúc này, người phụ nữ mới nhớ ra đã uống một viên thuốc chưa bóc bao phim. 

nguoi-phu-nu-nuot-thuoc-chua-boc-vo-phai-vao-vien-cap-cuu

Bao thuốc được gắp qua ngả nội soi. Ảnh: NP.

Kết quả nội soi thực quản cho thấy có một vỏ thuốc góc sắc nhọn đâm xuyên niêm mạc thực quản bệnh nhân gây chảy máu nhẹ. Vị trí dị vật nằm cách cung răng 30 cm (thực quản 1/3 giữa). Các y bác sĩ nội soi gắp dị vật an toàn, bệnh nhân không còn đau tức và được xuất viện ngay.

Bác sĩ Phạm Công Khánh, Phó Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Đại học Y Dược, nhận định người bệnh rất may mắn do nhập viện sớm khi dị vật chưa gây biến chứng loét và thủng thực quản. Theo bác sĩ, các trường hợp nuốt phải dị vật như trên khá phổ biến, 80% dị vật ra ngoài qua ngả hậu môn, song một số trường hợp có thể gây chảy máu và biến chứng, cần phải phẫu thuật gắp ra. 

Dị vật đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ em, nhất là từ 6 tháng đến 6 tuổi. Người lớn nuốt phải dị vật thường là bị  rối loạn tâm thần, chậm phát triển tâm thần, say rượu hay cố ý. Những người bệnh không có răng hay sử dụng răng giả cũng thường nuốt phải. Biểu hiện thường gặp sau khi nuốt dị vật là nghẹn, bỏ ăn, nôn, chảy nước bọt, khò khè, nước bọt có máu và khó thở. Khi đó, nên đến bệnh viện sớm để bác sĩ can thiệp lấy ra nhằm tránh những biến chứng.

Bác sĩ khuyến cáo dị vật vướng ở vị trí nào có thể gây hậu quả nghiêm trọng ở vùng đó. Chẳng hạn dị vật mắc ở thực quản dễ gây thủng thực quản trên, tại vùng hầu họng sẽ gây phù nề vùng cổ, đỏ da, tràn khí dưới da. Dị vật có thể gây thủng dạ dày hay ruột non dẫn đến viêm phúc mạc (nhiễm trùng ổ bụng) với các biểu hiện đau bụng nhiều, sốt… 

Một số trường hợp bị dị vật vùng hầu họng mà không gắp ra ngay dẫn đến rách và chảy máu, khó thở, thủng và tạo áp xe vùng hầu họng. Bệnh nhân bị dị vật tại thực quản có thể làm thủng thực quản, hẹp thực quản, viêm trung thất, tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất, viêm quanh tim và chèn ép tim, rò khí quản – thực quản, rò thực quản – động mạch, gây tử vong rất nhanh. 

Bác sĩ Khánh khuyên những người thường uống nhiều thuốc cần bóc vỏ hết bao thuốc và kiểm tra từng viên trên tay trước khi uống. Người lớn cần thận trọng khi dùng thức ăn có nhiều xương như cá, gà, vịt… Bệnh nhân có tiền căn phẫu thuật thực quản, dạ dày phải nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt. Người có răng giả cần cẩn thận đồng thời thường xuyên kiểm tra độ vững chắc của răng giả. Đối với trẻ em, tránh để những vật dụng hay đồ chơi nhỏ trong tầm tay vì bé hiếu động có thể cho vào miệng gây hóc.