Home » Khỏe và đẹp » Người phụ nữ Việt chờ chết vì Mỹ không cấp visa cho em gái sang hiến tủy

Người phụ nữ Việt chờ chết vì Mỹ không cấp visa cho em gái sang hiến tủy

Khi những cơn ớn lạnh, mệt mỏi thường xuyên càn quét cơ thể bà Thơ Huỳnh, gia đình bà động viên đừng lo lắng, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi. Kể cả khi bà đi khám, bác sĩ cũng không phát hiện ra bệnh và khuyên bà về nhà sinh hoạt điều độ, giữ gìn sức khỏe. Người phụ nữ vẫn lạc quan sống cùng chồng là ông Viên ở California. Mỗi ngày, bà dành hai giờ đến phòng tập thể dục và tham gia làm vườn. Dù vậy, bà vẫn biết mình không khỏe. “Chúng tôi luôn nghĩ rằng sức khỏe bà ấy có vấn đề gì đó“, cô con gái lớn Ái Vân, nói với The Washington Post.

nguoi-phu-nu-viet-cho-chet-vi-my-khong-cap-visa-cho-em-gai-sang-hien-tuy

Bà Thơ đang nằm chờ chết tại Mỹ. Ảnh: A.V

Bà Thơ liên tục đến bác sĩ để thăm khám. Vào ngày Valentine 14/2, bác sĩ mới tìm ra bệnh và chẩn đoán bà bị bệnh bạch cầu tủy xương cấp tính – một dạng ung thư máu. Những tháng ngày sau đó, bà phải nằm viện để hóa trị liệu nhằm kéo dài sự sống.

Các bác sĩ nói với gia đình bà Thơ rằng bệnh nhân cần ghép tế bào gốc để giữ mạng sống. Người hiến tặng phải có độ tương thích đạt trên 70%, là anh chị em trong nhà thì càng tốt. Sau khi kiểm tra, em gái út của bà Thơ là chị Thủy, đang sống ở Việt Nam, tương thích đến 100%. “Nghe tin dì tương thích với mẹ tuyệt đối, chúng tôi phấn chấn vô cùng. Thế nhưng Mỹ không cấp visa nhập cảnh cho dì. Khi biết dì không thể qua Mỹ cứu mẹ chỉ vì thủ tục visa, mọi thứ với chúng tôi trở nên tan vỡ”. Ái Vân nói.

Một năm qua, chị Thủy đã nhiều lần xin visa đến Mỹ để cứu chị gái nhưng đều bị cơ quan ngoại giao Mỹ tại Việt Nam từ chối vì không đủ điều kiện. “Chúng tôi cảm thấy bị phản bội. Dù sao chúng tôi đều đang là công dân của đất nước này”, Ái Vân nói. Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ thì chị Thủy đã sang Mỹ thực hiện hiến tế bào gốc từ ba tháng trước khi mà bà Thơ vẫn còn đang khỏe mạnh. Hiện nay do chờ quá lâu nên bệnh nhân chỉ còn cách sống dựa vào hệ thống máy móc để duy trì tính mạng.

nguoi-phu-nu-viet-cho-chet-vi-my-khong-cap-visa-cho-em-gai-sang-hien-tuy-1

Bà Thơ (áo đỏ) cùng gia đình tại Mỹ. Ảnh: A.V.

Gia đình bà Thơ đã gửi lá thư của bác sĩ đang điều trị trực tiếp cho bà đến Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam. “Bệnh nhân này sẽ được cứu sống bằng cách ghép tế bào gốc. Vì lý do nhân đạo, chúng tôi mong em gái của bệnh nhân sẽ được cấp visa tạm thời đến Mỹ để hiến tặng tế bào gốc của mình, giúp cứu mạng sống của bệnh nhân”, bác sĩ viết trong thư. Một bác sĩ khác từ Trung tâm Y tế thành phố Hope cũng viết trong một lá thư gửi tới Đại sứ quán Mỹ, nhấn mạnh “Thời gian là điều cốt yếu”. 

Tuy nhiên, bà Thủy vẫn bị từ chối cấp visa. Cuối cùng, gia đình bà Thơ thuê một luật sư giúp đỡ với hy vọng bà Thủy có mặt sớm nhất ở Mỹ để ca phẫu thuật có thể diễn ra. Hiện, sức khỏe bà Thơ rất yếu. Các bác sĩ cũng khuyên gia đình nên chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Bà Thơ sinh ra và lớn lên tại Việt Nam. Năm 1991, hai vợ chồng quyết định đưa theo con gái nhỏ sang Mỹ định cư. Sau nhiều năm nỗ lực, họ được vào quốc tịch Mỹ rồi cùng nhau nuôi nấng ba đứa con nhỏ. Một con gái của bà mắc hội chứng Down ngay từ lúc chào đời.

Xem thêm: Vì sao ung thư tăng nhanh ở Việt Nam